Để thực hiện một thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thì việc thực hiện thẩm định pháp lý đối với đối tượng mục tiêu hoặc doanh nghiệp mục tiêu là không thể bỏ qua. Thẩm định pháp lý (Legal Due Diligence hay Legal DD) là một trong những bước quan trọng thuộc hoạt động thẩm định của giai đoạn tiền giao dịch. Đối với Bên Bán, việc thực hiện thẩm định pháp lý có những ý nghĩa nhất định, giúp Bên Bán đặt được các mục tiêu trong thương vụ M&A. Bài viết sau đây sẽ đề cập về 3 lưu tý quan trọng trong khi chuyển nhượng dự án bất động sản.

1. Tại sao Bên Bán cần thực hiện thẩm định pháp lý?

Thẩm định nói chung được xem là hoạt động quan trọng và được thực hiện xuyên suốt trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Hoạt động thẩm định pháp lý doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đối chiếu được mức độ và khả năng tuân thủ các quy định pháp luật của bản thân doanh nghiệp, đưa ra những phương án tối ưu để hoàn thiện các hoạt động của doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Xét trên khía cạnh của doanh nghiệp mục tiêu (ở đây là Bên Bán trong giao dịch M&A), thông qua hoạt động thẩm định pháp lý, Bên Bán sẽ hiểu hơn tình trạng doanh nghiệp của mình để có những điều chỉnh phù hợp, góp phần định giá bán doanh nghiệp với một con số tương xứng. Hơn nữa, từ kết quả của hoạt động thẩm định pháp lý Bên Bán có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình, lựa chọn được chiếc lược giao dịch và thiết lập một kế hoạch chi tiết trong quá trình đàm phán và thực hiện thương vụ M&A với Bên Mua tiềm năng.

2. Lưu ý quan trọng khi chuyển nhượng dự án bất động sản đối với nhà đầu tư nước ngoài

2.1 Nhất quán về mục tiêu thẩm định

Bên Bán cần thiết lập mục tiêu thẩm định và luôn nhất quán với mục tiêu đã đề ra. Trong quá trình thẩm định, Bên Bán có thể phát hiện ra một số thiếu sót của mình và muốn bỏ qua những vấn đề đó nhằm tránh bị ảnh hưởng nếu thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, việc này không giúp Bên Bán tránh đi các rủi ro mà có thể khiến Bên Bán vi phạm các cam kết, thoả thuận trong giao dịch. Vui lòng lưu ý rằng Bên Mua cũng thực hiện thẩm định pháp lý và sẽ luôn đưa ra các ràng buộc cho Bên Bán ngay cả trong giai đoạn hậu giao dịch M&A.

2.2 Xác định rõ các điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, dựa vào kết quả của hoạt động thẩm định pháp lý, Bên Bán hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp mình cũng như những vấn đề cần phải lưu ý đối với bản thân chủ sở hữu doanh nghiệp mục tiêu; từ đó xác định được chiến lược và lập kế hoạch cụ thể cần thực hiện để vừa đảm bảo an toàn cho mình vừa thu được lợi ích cao nhất từ giao dịch M&A.

Tập trung vào điểm mạnh mà Bên Bán đang nắm giữ, Bên Bán có thể nâng cao được giá trị của doanh nghiệp mình với Bên Mua tiềm năng từ đó góp phần vào việc định giá giao dịch.

Về các điểm yếu, Bên Bán cần hiểu rõ điểm mấu chốt của vấn đề. Đâu là nguyên nhân của những tồn tại và hướng khắc phục. Nếu không thể khắc phục thì làm cách nào để hạn chế được rủi ro nhiều nhất? Bên Bán cần lưu ý rằng, trách nhiệm của Bên Bán đối với doanh nghiệp mục tiêu, với Bên Mua và các chủ thể khác có thể không chấm dứt tại thời điểm Bên Bán đặt bút ký vào hợp đồng với Bên Mua.

2.3 Có kế hoạch điều chỉnh phù hợp

  • Một trong những mục tiêu không thể không nhắc đến của hoạt động thẩm định pháp lý đó là lập kế hoạch điều chỉnh các điểm yếu và kế hoạch để giành được các ưu thế trong quá trình đàm phán và thực hiện giao dịch M&A trên cơ sở các điểm mạnh. Tuy nhiên, sẽ không hề dễ dàng để có thể khắc phục được các điểm yếu trong một thời gian ngắn, những nỗ lực sẽ luôn đem lại những kết quả tương xứng hoặc ít nhất cũng giúp Bên Bán hạn chế được một phần rủi ro và nhìn rõ hơn con đường sắp tới cần phải đi.
  • Từ việc thực hiện hoạt động thẩm định pháp lý, Bên Bán sẽ thận trọng hơn trong các quyết định của mình và ý thức được những hậu quả có thể xảy ra nếu đưa ra một quyết định sai lầm.
  • Bên cạnh đó, Bên Bán cũng nắm được các ưu thế của mình trên bàn đàm phán, xác định được đâu là vấn đề trọng tâm và mang lại lợi ích cho Bên Bán hoặc né tránh các rủi ro bằng các điều khoản khôn khéo.

Như vậy, các hoạt động thẩm định bao gồm thẩm định pháp lý đối với Bên Bán là quá trình xác định và tự đánh giá giá trị của doanh nghiệp mình. Qua đó, Bên Bán sẽ xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của mình để có một chiến lược tốt nhất trong giao dịch M&A với Bên Mua. Đồng thời giúp Bên Bán có những giải pháp và kế hoạch khắc phục những tồn đọng, đảm bảo sự an toàn của Bên Bán và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share: