LĨNH VỰC KINH DOANH

Biển hiệu doanh nghiệp và các vấn đề cần lưu ý

Biển hiệu doanh nghiệp và các vấn đề cần lưu ý
Biển hiệu doanh nghiệp và các vấn đề cần lưu ý

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, tên doanh nghiệp bắt buộc phải được gắn tại trụ sở doanh nghiệp và phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. Do đó, doanh nghiệp cần đặt biển hiệu chứa tên doanh nghiệp tại trụ sở của mình, quy định này cũng áp dụng cho các đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp như: chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các quy định chung liên quan đến việc treo bản hiệu sau khi hoàn tất việc thành lập doanh nghiệp.

Việc đặt biển hiệu cần tuân thủ các quy định như sau:

Nội dung biển hiệu gồm:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (trong trường hợp bản hiệu được treo tại các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh);
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Mã số thuế: Thông tin này không yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên, các doanh nghiệp khuyến khích đưa nội dung này vào biển hiệu.
 • Địa chỉ, điện thoại.

Chữ viết:

Biển hiệu phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ một số trường hợp sau:

 • Nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt;
 • Sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.

Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

 • Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
 • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Hình thức của biển hiệu:

Hiện nay không có quy định cụ thể về nội dung này, trên thực tế các doanh nghiệp thường lựa chọn các hình thức của bản hiệu như: bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ,…

Các điểm cần lưu ý

 • Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
 • Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
 • Diện tích thể hiện logo, nhãn hiệu, thương hiệu không quá 20% diện tích biển hiệu.
 • Tùy vào từng loại hình kinh doanh, dịch vụ đặc thù khác nhau mà sẽ có những quy định yêu cầu chuyên biệt như biển hiệu của các trung tâm ngoại ngữ, kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường,…
 • Việc không tuân thủ các quy định về treo biển hiệu sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp hoặc đơn vị trực thuộc (Chi nhánh, Văn phòng đại diện) khi mới thành lập hay có sự thay đổi trụ sở thì việc đặt biển hiệu cần được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mà pháp luật quy định. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng, không phải toàn bộ nhưng đa phần cơ quan quản lý địa phương nơi đặt trụ sở sẽ kiểm tra ban đầu nhằm xác định doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc có đáp ứng quy định hoạt động ban đầu hay không ví dụ như việc đặt biển hiểu. Việc kiểm tra này có thể thông báo trước hoặc kiểm tra đột xuất, vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện tránh những khoản phạt có thể phát sinh.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.