LĨNH VỰC lao động
Cập Nhật Thủ Tục Nhập Cảnh Cho Chuyên Gia Nước Ngoài - Tháng 8 Năm 2021
Updated Procedure For Entry Of Foreign Experts – August 2021

Ngày 05 tháng 07 năm 2021, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Công văn số 5322/CV-BCĐ về việc hướng dẫn chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh phòng chống dich COVID-19.

 • Thực hiện công văn này, ngày 13 tháng 7 năm 2021, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 23515/SLĐTBXH-VLATLĐ về hồ sơ đề nghị hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh.
 • Ngày 04 tháng 08 năm 2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 6288/BYT-MT về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.
 • Ngày 06 tháng 08 năm 2021, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao đã ban hành công văn số 2974/LS-PL về việc hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng và Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của nước ngoài.

Theo đó, những nội dung cập nhật mới nhất trong quy định về nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời điểm hiện tại bao gồm bổ sung các thông tin: Phương án đưa đón, di chuyển, kế hoạch cách ly, chương trình, kế hoạch làm việc, nơi lưu trú, thông tin liên hệ của chuyên gia nước ngoài và thân nhân đi cùng…; Giảm thời gian cách ly y tế tập trung xuống còn 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhập cảnh hiện tại.

 1. Yêu cầu giải trình sự cần thiết và cung cấp thêm thông tin của người nước ngoài dự kiến nhập cảnh làm việc

Các thông tin cần phải bổ sung khi trong hồ sơ xin hỗ trợ nhập cảnh cho chuyên gia bao gồm:

 • Sự cần thiết của việc cho người nước ngoài nhập cảnh để làm việc;
 • Chương trình, kế hoạch làm việc dự kiến của người nước ngoài sau khi nhập cảnh;
 • Nơi lưu trú dự kiến của người nước ngoài sau khi nhập cảnh;
 • Thông tin liên hệ của người nước ngoài dự kiến nhập cảnh, phải bao gồm: Địa chỉ, số điện thoại, email.
 1. Phương án đưa đón, di chuyển; kế hoạch cách ly

 • Đối với phương án đưa đón người nước ngoài, doanh nghiệp cần trình bày được phương thức di chuyển sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tại địa phương.
 • Đối với kế hoạch cách ly, doanh nghiệp cần thể hiện rõ thông tin về địa điểm dự kiến cách ly tập trung bao gồm tên, địa chỉ khách sạn cách ly nằm trong danh sách cơ sở lưu trú làm địa điểm cách ly cho người nhập cảnh do Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Như vậy, doanh nghiệp khi nộp hồ sơ xin hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh vào Thành phố Hồ Chí Minh ngoài những nội dung, yêu cầu mà Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh đã yêu cầu thì còn phải giải trình được sự cấp thiết của việc đưa chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc; phải lập chương trình, kế hoạch nhập cảnh, cách ly, lịch trình làm việc của chuyên gia; đặc biệt là chuẩn bị trước chỗ ở, đặt phòng cách ly cũng như phương tiện đưa đón vận chuyển khi chuyên gia đặt chân đến Việt Nam. Và giải trình các nội dung này cụ thể trong văn bản xin hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh.

 1. Giảm thời gian cách ly y tế tập trung xuống còn 7 ngày

Theo quy định của Bộ Y tế hiện tại, có 02 trường hợp người nhập cảnh được giảm thời gian cách ly y tế tập trung từ 14 ngày xuống còn 07 ngày:

 • Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Trường hợp này, người nhập cảnh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng;
 • Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.
  • Người nhập cảnh đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2

Trường hợp này, người nhập cảnh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh)
 • Có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.
 1. Quy trình nhập cảnh cho chuyên gia và thân nhân mới nhất

Chuyên gia và thân nhân của họ khi nhập cảnh Việt Nam phải được sự chấp thuận của Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh và Cục quản lý Xuất nhập cảnh nơi người nước ngoài dự kiến nhập cảnh. Người nước ngoài vào Việt Nam cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Lên phương án, kế hoạch và chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị kế hoạch làm việc, phương án cách ly, liên hệ và dự trù phương tiện nhập cảnh, phương tiện di chuyển, địa điểm cách ly, địa điểm lưu trú sau khi hoàn thành cách ly, các giấy tờ chứng minh diện nhập cảnh của người nước ngoài.

Bước 2: Xin chấp thuận nhập cảnh vào Việt Nam

Doanh nghiệp nộp Công văn xin chấp thuận nhập cảnh cùng các tài liệu chứng minh diện nhập cảnh để nhận được chấp thuận của Uỷ ban nhân dân thành phố cho phép chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam;

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (“UBND”) là đơn vị phê duyệt đối với hồ sơ này. Vui lòng lưu ý thời gian thực hiện: 7-21 ngày tùy thuộc vào tiện độ của cơ quan phê duyệt và tình hình dịch bệnh.

Bước 3: Đặt vé máy bay, đăng ký khách sạn cách ly và phương tiện di chuyển

Theo thông lệ của các hãng hàng không hiện tại, chuyên gia chỉ có thể đặt vé máy bay sau khi nhận được công văn chấp thuận của UBND. Do đó, người nước ngoài phải liên hệ đặt vé máy bay và xuất vé tạm thời sau khi nhận được chấp thuận tại bước 2.

Ngoài ra, người nước ngoài cần đăng ký thêm phương tiện di chuyển từ sân bay đến nơi cách ly. Thông thường, khách sạn nơi cách ly sẽ cung cấp các dịch vụ này.

*UBND tại từng địa phương đã ban hành danh sách các khách sạn phục vụ việc cách ly này.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi đã nhận được công văn chấp thuận và chuẩn bị xác nhận đặt vé máy bay, khách sạn cách ly. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin giải quyết nhập cảnh (Visa) tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (“Cục QLXNC).

Trường hợp hồ sơ được chấp thuận, Cục QLXNC sẽ gửi fax đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú và trả kết quả hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trong vòng từ 05 đến 07 ngày làm việc; người nước ngoài sẽ đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi doanh nghiệp đã đăng ký để nhận Visa đồng thời thanh toán phí hành chính liên quan đến việc cấp Visa.

Bước 5: Nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly

Trong vòng 3 ngày trước khi nhập cảnh, người nước ngoài cần chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp và khai báo y tế trực tuyến trước khi lên máy bay.

Sau khi xuống sân bay tại Việt Nam, người nước ngoài sẽ được đưa thẳng về địa điểm cách ly đã đăng ký bằng xe chuyên dụng và thực hiện quá trình cách ly y tế tại địa điểm này trong thời hạn 07 ngày đối với hai trường hợp được đề cập tại mục 3 của bài viết này, 14 ngày đối với các trường hợp còn lại. Trong thời gian cách ly, người nước ngoài sẽ phải trải qua từ 02 đến 04 lần xét nghiệm Covid-19. Trường hợp mọi xét nghiệm đều âm tính, người nước ngoài sẽ được cơ quan quản lý cách ly ban hành giấy xác nhận hoàn thành chương trình cách ly tập trung, chuyển cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú trong 07 ngày trước khi hoàn thành toàn bộ quá trình cách ly.

Như vậy, trước bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Việt Nam đã có chính sách siết chặt nhập cảnh đối với các đối tượng là chuyên gia, lao động kỹ thuật, nhà quản lý doanh nghiệp, giám đốc điều hành và thân nhân của các đối tượng này, người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc cách ly sau khi nhập cảnh kể từ ngày 21 tháng 03 năm 2020. Theo tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Việt Nam đã cập nhật trình tự, thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài liên tục nhằm đảm bảo phòng chống dịch. Mục tiêu của chính sách là đáp ứng mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả đi đôi với giữ vững, phát triển kinh tế.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn