LĨNH VỰC THƯƠNG MẠI

Chính sách mới về TMĐT có hiệu lực từ 1/1/2022
- Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường

Chính sách mới về TMĐT có hiệu lực từ 1/1/2022 - Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường
Chính sách mới về TMĐT có hiệu lực từ 1/1/2022 - Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường

“Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của Thương mại điện tử trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, các nhà làm luật của Việt Nam cũng đã kịp thời xây dựng và cập nhật một số khung pháp lý mới để điều chỉnh và tạo thêm nhiều động lực phát triển lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng này. Trong đó chính sách có sức ảnh hưởng khá lớn đến nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại điện tử phải kể đến Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu từ 2020 có hiệu lực từ ngày 26/3/2021 và Nghị định 85/2021/NĐ-CP quy định một số nội dung về Thương mại điện tử sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài nắm được cơ hội kinh doanh khi tham gia thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam dựa trên việc nắm vững các chính sách có lợi cho chính nhà đầu tư.”

1. Điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam

Trước thời điểm Luật đầu tư 2020 có hiệu lực, do TMĐT không nằm trong phạm vi Biểu cam kết WTO về dịch vụ và các văn bản pháp luật về đầu tư của Việt Nam cũng không có quy định cụ thể, nên việc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn kinh doanh vào lĩnh vực này thưởng tốn rất nhiều thời gian và tỷ lệ thành công cũng không cao. Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền phải gửi hồ sơ của doanh nghiệp đến những cơ quan chuyên môn để hỏi ý kiến như Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,.. để tham vấn ý kiến trước khi quyết định có cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường hay không.

Tại thời điểm hiện tại, căn cứ vào nội dung của Nghị định 31/2021 hướng dẫn luật đầu tư 2020, TMĐT đã được quy định trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, chỉ cần các điều kiện tiếp cận thị trường được đáp ứng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp/mua lại công ty Việt Nam đã có ngành nghề kinh doanh này hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép bổ sung hoạt động TMĐT trong phạm vi kinh doanh của mình.

Điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đã được quy định cụ thể tại Nghị định 85/2021 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2022), cụ thể được chia làm 02 nhóm điều kiện tương ứng với từng đối tượng:

  • Nhóm 05 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam (theo số liệu chưa chính thức năm 2021 top 5 doanh nghiệp này gồm: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Thegioididong) có nhà đầu tư nước ngoài chi phối: khi nộp hồ sơ điều chỉnh hoạt động kinh doanh phải có ý kiến thẩm định về an ninh quốc gia của Bộ Công an;
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn đầu tư nước ngoài: không phải đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường.

Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư khi muốn thành lập công ty mới tại Việt Nam với ngành nghề kinh doanh là TMĐT thì chỉ cần thực hiện các thủ tục như các ngành nghề kinh doanh thông thường khác mà không cần đáp ứng các yêu cầu theo điều kiện tiếp cận thị trường cho ngành nghề này.

2. Các nền tảng thương mại điện tử đã được thiết lập ở nước ngoài được phép gia nhập thị trường Việt Nam

Nghị định 85/2021cho phép các nền tảng TMĐT đã được thiết lập tại nước ngoài có thể được cấp phép để hoạt động chính thức tại Việt Nam nếu thương nhân nước ngoài sở hữu nền tảng TMĐT này có văn phòng đại diện tại Việt Nam và đã thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động TMĐT tại cơ quan có thẩm quyền. Cũng theo Nghị định 85/2021, nền tảng TMĐT tại nước ngoài được xem là đã gia nhập vào thị trường Việt Nam khi:

– Được thiết lập dưới tên miền Việt Nam;

– Có ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt;

– Có trên 100.000 lượt giao dịch từ Việt Nam trong một năm.

Bằng quy định này, nhà đầu tư nước ngoài có thêm một lựa chọn nữa khi muốn gia nhập thị trường TMĐT bên cạnh lựa chọn duy nhất như trước kia – thành lập công ty tại Việt Nam và phải xây dựng một nền tảng TMĐT mới tại Việt Nam. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể giữ nguyên được quyền sở hữu đối với nền tảng TMĐT và vận dụng được những lợi thế về tên thương hiệu đã xây dựng được, mạng lưới nhà cung cấp ở nước ngoài,…để nhanh chóng gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Cần lưu ý rằng văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài sở hữu nền tảng TMĐT phải được đăng ký nội dung hoạt động hoặc được ủy quyền để thực hiện một số hoạt động sau:

– Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc ngăn chặn các giao dịch hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật Việt Nam;

– Thực hiện các nghĩa vụ về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động TMĐT cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, liên quan đến thủ tục đăng ký hoạt động thương mại điện tử được đề cập ở trên, vì tư cách pháp lý và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam và văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài là khác nhau, do đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự khác nhau lớn trong quy trình thực hiện thủ tục trên. Tuy nhiên, hiện tại pháp luật Việt Nam chỉ mới đưa ra hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp trong nước (được quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT), trong thời gian tới các hướng dẫn dành cho thương nhân nước ngoài thực hiện hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ được ban hành, điều này sẽ tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên là một số thông tin cập nhật liên quan đến những quy định pháp luật mới đã và sắp có hiệu lực điều chỉnh hoạt động đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam. Vì một số nôi dung được quy định lần đầu tiên trong pháp luật Việt Nam và vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó nhà đầu tư nước ngoài nên xem xét các yêu tố liên quan trước khi quyết định tiến hành hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình trong lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Bài kỳ 2: Chính sách mới về TMĐT 2022 – Một số quy định cần lưu ý (Phần 2)

Bài kỳ 3: Chính sách mới về TMĐT 2022 – Quy định trách nhiệm khai, nộp thuếcủa chủ sàn thương mại điện tử

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.