LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Đại Dịch Covid 19 – Thủ Tục Xin Nhập Cảnh Vào Việt Nam

TRANSACTION COVID 19 - PROCEDURE FOR ENTRY TO VIETNAM

“Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mỗi một ca bệnh lây nhiễm ra cộng đồng đều ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống cũng như kinh tế của quốc gia, vì vậy Chính phủ Việt Nam vẫn đang cố gắng thực hiện tốt mục tiêu kép “Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” tạo môi trường an toàn cho người dân và doanh nghiệp.”

Mặt khác, người nước ngoài là nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành và thân nhân của các đối tượng trên để nhập cảnh vào Việt Nam thì phải đáp ứng nghiêm ngặt các quy trình, thủ tục cách ly theo quy định hiện hành.

Hiện nay, quy định nhập cảnh vào Việt Nam làm việc theo được chia làm hai trường hợp:

  • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc lâu dài (trên 14 ngày);
  • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày);

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ quy trình dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc lâu dài (trên 14 ngày) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 1: Xin chấp thuận nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài cần có những điều kiện sau để có thể xin nhập cảnh vào Việt Nam:

  • Công văn chấp thuận của Uỷ ban nhân dân thành phố cho phép nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm các thông tin số lượng và thông tin người nước ngoài dự định nhập cảnh, thời gian, sân bay nhập cảnh, v.v.;
  • Người nước ngoài phải có một đơn vị đứng ra bảo lãnh, chuẩn bị và nộp công văn xin nhập cảnh tới Sở lao động – Thương binh và Xã hội cùng các giấy tờ chứng minh diện nhập cảnh của người nước ngoài;

Thời gian thực hiện: 7-21 ngày tùy thuộc vào tiện độ của cơ quan phê duyệt và tình hình dịch bệnh.

Đơn vị phê duyệt: Uỷ ban nhân dân thành phố (“UBND”).

Bước 2: Đặt vé máy bay và đăng ký khách sạn cách ly

Sau khi nhận được công văn chấp thuận của UBND, người nước ngoài có thể liên hệ đặt vé máy bay và xuất vé tạm thời.

Tiếp theo, trong trường hợp chọn nơi cách ly có thu phí, người nước ngoài tiến hành đặt khách sạn được chỉ định bởi UBND là nơi cách ly sau khi nhập cảnh. Người nước ngoài cần yêu cầu khách sạn in phiếu đặt chỗ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Ngoài ra, người nước ngoài cần đăng ký thêm phương tiện di chuyển từ sân bay đến nơi cách ly. Thông thường, khách sạn nơi cách ly sẽ cung cấp các dịch vụ này.

*UBND tại từng địa phương đã ban hành danh sách các khách sạn phục vụ việc cách ly này.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa

Bước tiếp theo, khi đã nhận được công văn chấp thuận và đặt vé máy bay thì liên hệ đơn vị bảo lãnh cho người nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ xin giải quyết nhập cảnh (Visa) tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (“Cục QLXNC).

Trường hợp hồ sơ được chấp thuận, Cục QLXNC sẽ gửi fax đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú và trả kết quả hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trong vòng từ 05 đến 07 ngày làm việc.

Kết thúc thủ tục này, người nước ngoài sẽ đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi người đó đã đăng ký để nhận Visa đồng thời thanh toán phí hành chính liên quan đến việc cấp Visa.

Bước 4: Nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly

Người nước ngoài khi nhập cảnh cần chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày và khai báo y tế trực tuyến trước khi lên máy bay. Sau khi xuống sân bay tại Việt Nam sẽ được đưa thẳng về địa điểm cách ly đã đăng ký bằng xe chuyên dụng và thực hiện quá trình cách ly y tế tại địa điểm này trong thời hạn 14 ngày. Trong thời gian cách ly, người nước ngoài sẽ phải trải qua từ 2 đến 3 lần xét nghiệm Covid-19. Trường hợp mọi xét nghiệm đều âm tính sau 14 ngày, người nước ngoài sẽ được cơ quan quản lý cách ly ban hành giấy xác nhận hoàn thành chương trình cách ly y tế.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi đối với việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh tại sân bay các khu vực khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, thủ tục nêu trên sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với quy định của từng địa phương. Trường hợp cần tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn