LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Gia Hạn Bằng Bảo Hộ Nhãn Hiệu Hàng Hóa

beverages-3105631_1280

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là công cụ hữu ích giúp bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp không bị “cướp mất”. Tuy nhiên, thời hạn bảo hộ không kéo dài mãi mãi, do đó khi thời hạn bảo hộ kết thúc thì doanh nghiệp có thể tiến hành gia hạn.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Trong vòng 6 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ để được gia hạn.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 6 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực. Khi đó, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ gồm các tài liệu sau đây:

  1. Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;
  2. Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
  3. Giấy uỷ quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
  4. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận đơn.

Trong trường hợp đơn không có bất kỳ thiếu sót nào, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Nếu đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định; hay người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, trong đó nêu rõ lý do cũng như ấn định thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối.

Nếu đã qua thời hạn ấn định mà người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

Việc gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là hết sức cần thiết. Bởi lẽ chỉ khi nhãn hiệu của doanh nghiệp đã được bảo hộ ở Việt Nam thì mới có thể tiến hành đăng ký bảo hộ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động mà không lo lắng có bất kỳ đối thủ nào có thể dùng nhãn hiệu của mình để trục lợi.

Ngoài ra việc gia hạn còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn so với việc phải đăng ký lại nhãn hiệu sau khi vượt quá thời hạn cho phép gia hạn nói trên đối với Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực.

Công Ty Luật PLF

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ cùng PLF để được tư vấn