Lĩnh vực Kinh doanh

Hoạt Động Kinh Doanh Sau Khi Kết Thúc Giãn Cách Xã Hội

Hoạt Động Kinh Doanh Sau Khi Kết Thúc Giãn Cách Xã Hội

Sau khi trải qua giai đoạn giãn cách kéo dài, dịch bệnh Covid-19 đã dần có những chuyển biến tích cực. Với chính sách mở cửa nền kinh tế từng bước theo lộ trình, các doanh nghiệp cũng đang dần khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cho các doanh nghiệp đang hoạt động cần xem xét thay đổi phương thức kinh doanh để linh hoạt thích nghi trong tình hình mới và các nhà đầu tư cần cân nhắc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh một cách cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Về phương thức kinh doanh và mô hình làm việc

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp đã từng bước áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh diễn ra chưa thực sự mạnh mẽ mà còn mang tính giải pháp sáng tạo chứ chưa phải yếu tố quan trọng cần ưu tiên hàng đầu. Để linh hoạt thích nghi với dịch bệnh, các doanh nghiệp có thể cân nhắc chú trọng phát triển việc kinh doanh online thông qua việc thiết lập trang web thương mại điện tử của riêng doanh nghiệp hoặc tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử song song với việc duy trì mô hình kinh doanh tại cửa hàng.

Về mô hình làm việc và cách thức tương tác giữa các thành viên trong doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phát triển cơ sở dữ liệu nội bộ, thiết lập các nền tảng riêng hoặc sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ tương tác, giao tiếp giữa các thành viên. Điều này vừa duy trì được tiến độ công việc vừa đảm bảo doanh nghiệp vận hành an toàn. Trên thực tế, trong giai đoạn tăng cường giãn cách, một số doanh nghiệp đã thích ứng bằng cách triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp tục duy trì cho nhân sự làm việc tại nhà, hạn chế tối đa sự gián đoạn trong kinh doanh. Tuy nhiên, việc tương tác và chia sẻ thông tin qua không gian mạng vẫn tiềm ẩn rủi ro về bảo mật thông tin mà doanh nghiệp cần lưu ý để áp dụng các biện pháp bảo mật cần thiết.

Về ngành nghề kinh doanh và xu hướng đầu tư

Do những tác động của dịch bệnh, nền kinh tế cũng sẽ dần có xu hướng chuyển hướng phát triển vào một số ngành nghề mang tính chất thích nghi với tình hình dịch bệnh.

Thứ nhất, việc tăng cường đầu tư công vào hệ thống cơ sở hạ tầng để đảm bảo hoạt động cung ứng sẽ tạo điều kiện phát triển cho ngành vận tải và logistics, giúp tăng cường khôi phục kinh tế sau đại dịch. Khi các chính sách giãn cách được áp dụng chặt chẽ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, cung ứng hàng hóa đã bị gián đoạn, không kịp thời, trở nên phụ thuộc vào các doanh nghiệp sản xuất và các thị trường lớn. Do đó việc nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này không chỉ mở ra thêm nhiều giải pháp để lưu thông hàng hóa mà còn tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề để cùng tạo nên nền tảng lưu thông hàng hóa vững chắc cho những rủi ro tương tự có thế xảy ra trong tương lai.

Thứ hai, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe và bảo hiểm cho sức khỏe. Nhu cầu này dự kiến tăng cao sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực y tế và bảo hiểm.

Thứ ba, dịch bệnh cũng góp phần giúp con người nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và hạn chế các hoạt động xả thải. Người tiêu dùng sẽ có thiện cảm và sự ưu tiên với các doanh nghiệp có chủ trương phát triển bền vững, cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vì vậy, năng lượng sạch cũng sẽ là một lĩnh vực mà nhà đầu tư có thể cân nhắc như một giải pháp kinh doanh đầy tiềm năng nhưng vẫn đảm bảo phát triển bền vững. Đây là cơ hội để nhà đầu tư xem xét việc kinh doanh năng lượng tái tạo cũng như các dự án và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thứ tư, do tác động của dịch bệnh làm gián đoạn chuỗi cung ứng, mỗi quốc gia sẽ có xu hướng tăng cường khả năng sản xuất sản phẩm nông nghiệp nội địa. Vì vậy, các nhóm ngành nghề về sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm và nhóm ngành nghề liên quan như sản xuất và phân phối máy móc phục vụ nông nghiệp cũng là những hướng đầu tư có triển vọng để nhà đầu tư cân nhắc.

Thứ năm, để thích nghi với tình hình dịch bệnh trong hoàn cảnh sự tương tác trực tiếp giữa người với người bị hạn chế, các dịch vụ có thể thực hiện trực tuyến cũng là một hướng đầu tư tiềm năng. Một số dịch vụ nổi bật có thể kể đến như dịch vụ cung cấp nền tảng làm việc, học tập từ xa, dịch vụ giao hàng, mua sắm thông qua thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán sử dụng ví điện tử,…

Những khó khăn do dịch bệnh gây ra như thiếu nhân công và nguyên liệu, đình trệ sản xuất, gián đoạn chuỗi cung ứng,… đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, nhưng đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp thực sự có bước bứt phá, thúc đẩy kinh doanh để góp phần khôi phục nền kinh tế. Vì vậy, ngay tại thời điểm này, khi đại dịch vẫn còn phức tạp và các quốc gia đã dần phải nghiêng về giải pháp “sống chung với dịch”, nhà đầu tư đang có dự định kinh doanh và doanh nghiệp đang hoạt động sẽ cần chú trọng tìm hiểu những thay đổi của người tiêu dùng và có kế hoạch kinh doanh phù hợp với những thay đổi đó. Các kế hoạch kinh doanh này cần đáp ứng trực tiếp các xu hướng, thói quen tiêu dùng mới đã và đang hình thành, đồng thời cần có đầy đủ tính dự báo cho sự thay đổi của các xu hướng, thói quen sau đại dịch. Nếu thực hiện tốt và hiệu quả điều này, nhà đầu tư và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy được hoạt động kinh doanh ở thời điểm hiện tại mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh, làm cơ sở cho sự phát triển của doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách kéo dài.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

We would be delighted to schedule a meeting to provide you with an effective solution.