LĨNH VỰC Thương Mại
Hoạt Động Kinh Doanh Trong Bối Cảnh “Bình Thường Mới” Hậu Covid-19
Resuming Business Activity In The Post-Pandemic World

Dịch bệnh Covid tại Việt Nam hiện vẫn đang diễn biến phức tạp do các biến chủng vi-rút mới với mức độ lây lan cao. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia, tình hình Covid-19 sẽ dần hạ nhiệt và trở về tình trạng ổn định. Đứng trước tình hình mới, các doanh nghiệp cũng cần kịp thời bắt kịp xu thế “bình thường mới” của thời kỳ hậu Covid để việc hoạt động kinh doanh được nhanh chóng trở về quỹ đạo.”

Những điểm lớn mà doanh nghiệp cần lưu ý:

  1. Đối với vấn đề về quản lý lao động, an toàn lao động

Bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch vào tháng 6, tháng 7 năm 2021 cho các doanh nghiệp đó là cần sẵn sàng thích nghi với những điều kiện sản xuất mới. Tiếp ứng với quy định của cơ quan nhà nước về việc áp dụng biện pháp “3 tại chỗ” hay biện pháp “1 cung đường” nhằm cho phép các doanh nghiệp tiếp tục việc sản xuất mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và phù hợp với chính sách chống dịch của Chính phủ. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tham khảo các tài liệu yêu cầu về quy định chống dịch của Chính phủ để đưa ra những quy định về an toàn sức khỏe cho doanh nghiệp mình.

Không những vậy, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao tính linh hoạt của mình ở mọi mặt. Linh hoạt trong việc vận hành nội bộ doanh nghiệp bằng cách xây dựng các quy chế về làm việc từ xa, làm việc tại nhà, số hóa các tài liệu. Doanh nghiệp cần lưu ý hoàn thiện các quy chế lao động mới nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy định về lao động. Trường hợp có sự chỉnh sửa về mặt chính sách, quy định trong Nội quy lao động của công ty thì cần phải tham khảo ý kiến người lao động và đăng ký Nội quy mới với cơ quan nhà nước.

Đối với vấn đề đối ngoại thì cần nhanh chóng áp dụng và xác lập hình thức hợp đồng điện tử. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng nên xem xét và thương lượng lại các điều khoản thực hiện hợp đồng với các đối tác để tránh phát sinh tranh chấp giữa các bên.

  1. Dự đoán nhu cầu xã hội, nguồn lực doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch kinh doanh thích hợp để phát triển bền vững

Môi trường kinh doanh sau dịch bênh Covid sẽ đầy những biến động và chứa nhiều yếu tố không chắc chắn. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất của các doanh nghiệp hiện nay là cần đánh giá chính xác tình hình xã hội và nguồn lực của công ty, dự đoán nhu cầu xã hội đối với ngành nghề kinh doanh của mình. Từ đó, đưa ra một kế hoạch kinh doanh sâu sát với thực tiễn và phù hợp với hướng đi mới của doanh nghiệp.

Từ chính những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong thời kỳ Covid, phải tìm kiếm các lỗ hổng, điểm yếu trong khâu sản xuất, kinh doanh để khắc phục. Những điểm không thể khắc phục được do đặc thù ngành thì phải sáng tạo tìm ra phương án mới để thay thế. Ví dụ như việc các doanh nghiệp F&B luôn có nguồn doanh thu chính nhờ vào hệ thống cửa hàng rộng khắp, nhưng thời điểm Covid xuất hiện, cửa hàng phải đóng cửa hàng loạt. Doanh nghiệp nên tận dụng thời gian này để đa dạng hóa dịch vụ sang nên tảng online, phát triển mạng lưới cung ứng, sản xuất và hậu cần linh hoạt.

Nhằm đảm bảo việc phát triển định hướng doanh nghiệp đi cùng mục tiêu tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp cần kết hợp giữa triển khai kế hoạch kinh doanh và thực hiện các công việc pháp lý. Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định việc kinh doanh trên nền tảng Internet phải được đăng ký với cơ quan quản lý chuyên trách và xin giấy phép hoạt động. Cụ thể, hoạt động buôn bán trên trang web thương mại điện tử thì cần đăng ký giấy phép kinh doanh về thương mại điện tử. Ngoài ra, doanh nghiệp đó cũng cần đăng ký website với Bộ Công nghệ và Thông tin thì mới được phép hoạt động. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải kiểm tra các mặt hàng, dịch vụ dự định kinh doanh có phù hợp với quy định pháp luật hay không.

Việc tính toán nhu cầu xã hội và xem xét lại các ưu tiên chiến lược hậu Covid là vô cùng quan trọng. Vì bởi việc tính toán sai lệch có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều hoặc tập trung sai nguồn lực của công ty dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp, không tạo được bước đà cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển sau đại dịch. Những biện pháp trên sẽ giúp duy trì hoạt động của doanh nghiệp, gia tăng sức bền cho các doanh nghiệp khi quay lại kinh doanh.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn