LĨNH VỰC đầu tư
Khả Năng Tăng Trưởng Của Nền Kinh Tế Việt Nam Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Covid-19
Vietnam’S Economic Growth During Covid-19

Kể từ khi Covid xuất hiện vào đầu năm 2020 và dịch bệnh phủ khắp toàn cầu. Tại Việt Nam, các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh liên tục được đưa ra nhằm kiểm soát nhanh chóng tình hình trong bối cảnh nhiều biến thể của chủng Covid xuất hiện và vaccine vẫn chưa được phổ biến đủ để đạt miễn dịch cộng đồng. Theo đó, thiệt hại về kinh tế là điều không thể tránh khỏi khi đến những hoạt động kinh tế – xã hội cơ bản cũng dần bị thắt chặt. Tuy vậy, nhờ việc nghiêm túc thực hiện sớm các chính sách chống dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng tích cực trong thời điểm khó khăn này.”

Trước dịch bệnh, Việt Nam luôn trên đà tăng trưởng nhanh và là thị trường kinh tế năng động. Theo thống kê cả Tổng cục Thống kê, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì mức phát triển GDP cao hơn 2,91% so với năm trước đó. Cán cân kinh tế cũng chạm mức 343 tỷ đô la Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong các nước Đông Nam Á. Liên tục các năm trước đó, Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng GDP trên 5%, đến năm 2020 dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp thì nền kinh tế Việt Nam vẫn thể hiện sự phát triển. Để đạt được con số 2,91% mức tăng trưởng trong khi tình hình phát triển kinh tế các nước khác sụt giảm nặng nề là do Việt Nam đã có những thành công trong việc kiểm soát Covid trong nước.

Các biện pháp phòng chống dịch lây lan đã được đề ra một cách linh hoạt để “vừa làm kinh tế vừa chống dịch” như hạn chế các chuyến bay quốc tế, tránh tụ tập đông người, nghiêm tục thực hiện biện pháp 5K. Đặc biệt, dù tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam còn thấp so với các nước khác nhưng số ca nhiễm Covid luôn được kiểm soát chặt chẽ qua công tác điều tra dịch tễ, cách ly ngay ca nhiễm. Nhờ vậy, khoảng từ giữa năm 2020, các hoạt động kinh tế – xã hội trong nước vẫn được diễn ra, thậm chí, du lịch trong nước cũng được thúc đẩy và mang lại doanh thu cho ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn vốn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, hoạt động sản xuất – xuất khẩu vẫn luôn được duy trì để đảm bảo sức cung cấp trong nước và xuất khẩu những mặt hàng truyền thống của Việt Nam. Trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, sản lượng một số cây lâu năm, sản phẩm chăn nuôi chủ yếu và sản lượng tôm năm 2020 tăng khá đã đưa tốc độ tăng của khu vực này đạt 2,68%, cao hơn năm 2019 (2,01%). Đối mặt với tình hình dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, biến đổi khí hậu, thẻ vàng EC trong khai thác thủy sản chưa được gỡ bỏ, đặc biệt là dịch Covid-19 nhưng khu vực này đã gặt hái được kết quả tăng trưởng khả quan với nỗ lực vượt bậc thông qua các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Đặc biệt, kết quả xuất khẩu nông sản tăng mạnh trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu gạo lần đầu tiên đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2019.

Ứng phó với dịch Covid-19, cũng như các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và các cơ quan Trung ương gần đây, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ và biện pháp thiết thực để doanh nghiệp tăng sức đề kháng, từng bước bình thường hóa hoặc điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp, tăng cường chuyển đổi số và xúc tiến thương mại. Qua đó, trật tự xã hội được duy trì ổn định, các hoạt động kinh tế nhanh chóng trở lại quỹ đạo. Điều này cho thấy sức phục hồi của nền kinh tế Việt Nam rất mạnh mẽ và giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư, là điểm điểm đầu tư ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội với nhiều lợi thế về con người và tài nguyên.

Bên cạnh các ngành kinh tế truyền thống, dưới ảnh hưởng của việc chuyển đổi số, tiềm năng kinh tế mới còn xuất hiện ở những lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh và hạ tầng logistics,… Đây chính là những cơ hội tốt cho các nhà đầu tư đến Việt Nam để phát triển không gian kinh tế mới mẻ này. Ngoài ra, dưới tác động của Covid nhiều doanh nghiệp có xu hướng tăng cường liên kết, quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng thương mại sẽ càng đẩy mạnh hơn. Hoạt động M&A cũng sẽ được thúc đẩy cả bề rộng và sâu. Cụ thể, chỉ trong 9 tháng năm 2020, có đến 19 giao dịch giữa nhà đầu tư Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam được công bố. Các lĩnh vực doanh nghiệp Nhật Bản tham gia là bất động sản, xây dựng, tài chính – ngân hàng và dược phẩm – y tế. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng tích cực trong các hoạt động M&A. Một số thương vụ đáng chú ý trong 9 tháng đầu năm nay như SK Investment III (công ty con của SK Group) nhận được hơn 12 triệu cổ phiếu, tương đương gần 25% cổ phiếu của Imexpharm Corporation; Lotte Chemical (thuộc Tập đoàn Lotte) mua lại Công ty VinaPolytech,…Dự báo hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục trở lại từ giữa năm 2021, quy mô thị trường có thể trở lại mốc bình thường ở mức 5 tỷ USD.[1]

Đứng trước những khó khăn từ Covid-19, Việt Nam vẫn nỗ lực đảm bảo an toàn người dân nhưng vẫn không quên thực hiện các biện pháp để nâng cao sự phát triển của nền kinh tế, giúp nền kinh tế mau chóng phục hồi trong bối cảnh hậu Covid.

[1] https://fia.mpi.gov.vn/Detail

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn