LĨNH VỰC DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Kinh Doanh Dịch Vụ Việc Làm

Kinh Doanh Dịch Vụ Việc Làm
Kinh Doanh Dịch Vụ Việc Làm

Với dân số xếp hạng 15 toàn cầu (2021) và là top 20 nền kinh tế về thu hút FDI của thế giới (UNCTAD), thị trường lao động tại Việt Nam ngày càng nhột nhịp, đặc biệt là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bên cạnh các trung tâm dịch vụ việc làm được quản lý bởi nhà nước, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào hoạt động này tại thị trường Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các điều kiện để đầu tư và thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm.

Theo luật đầu tư của Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam phải thỏa mãn tối thiểu 2 điều kiện:

(i) Điều kiện tiếp cận thị trường: Theo biểu cam kết WTO thì Việt Nam vẫn chưa cam kết cho phép các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động lĩnh vực này tại Việt Nam, do đó, nhà đầu tư phải cần được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền về hoạt động kinh doanh này.

(ii) Điều kiện ngành nghề: Theo luật đầu tư thì hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm (67) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, doanh nghiệp chỉ hoạt động khi được cấp giấy phép con theo Nghị định 23/2021/NĐ-CP.

Các bước thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm:

Bước 1: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) với mục tiêu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm (đối với trường hợp đầu tư trực tiếp)

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm (ERC)

Bước 3: Xin giấy phép con: giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Trên thực tế, trước khi cấp giấy phép, Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội sẽ đến trực tiếp trụ sở hoạt động để lập biển bản làm việc và kiểm tra các điều kiện cần đáp ứng theo quy định.

Bước 4: Thông báo hoạt động:

 • Kể từ ngày được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về giấy phép, địa điểm, lĩnh vực hoạt động, tên người đại diện theo pháp luật thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm, số điện thoại, e-mail, website trong thời hạn 20 ngày làm việc. Việc thông báo có thể thực hiện tại website công ty, đăng tin trên các tờ báo hoặc chương trình truyền hình, phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Kể từ ngày bắt đầu hoạt động dịch vụ việc làm, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính về ngày bắt đầu hoạt động trước 10 ngày làm việc.

Bước 5: Trường hợp doanh nghiệp thiết lập nền tảng đăng tin cho phép các ứng viên tìm việc hoặc/và các doanh nghiệp khác đăng tin tuyển dụng trên nền tảng mạng điện tử thì doanh nghiệp phải đăng ký sàn thương mại điện tử tại Bộ công thương theo quy định.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ việc làm:

 • Có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên tính từ ngày nộp hồ sơ đến Sở Lao động, Thương Binh và Xã Hội.
 • Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng). Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại của Việt Nam hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm phải bảo đảm điều kiện:
  • Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
  • Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép. Đối với bằng đại học không yêu cầu chuyên ngành đặc biệt để được chấp thuận.
  • Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến dịch vụ việc làm.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật là yêu cầu được bổ sung so với quy định trước đây, do đó, các công ty FDI buộc phải thuê các nhân sự đáp ứng điều kiện này trong trường hợp các nhân sự nội bộ chưa thể đáp ứng điều kiện này.

Giấy phép được cấp lại trong trường hợp nào?

 • Doanh nghiệp thay đổi một trong các nội dung của giấy phép đã được cấp, gồm: tên doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính nhưng vẫn trên địa bàn cấp tỉnh đã cấp giấy phép; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy phép bị mất;
 • Giấy phép bị hư hỏng không còn đầy đủ thông tin trên giấy phép;
 • Thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang địa bàn cấp tỉnh khác so với nơi đã được cấp giấy phép.

Các vấn đề doanh nghiệp dịch vụ việc làm cần lưu ý:

 1. Thời hạn giấy phép tối đa là 60 tháng (5 năm) và được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng (5 năm).
 2. Niêm yết công khai bản sao được chứng thực từ bản chính giấy phép, quyết định thu hồi giấy phép tại trụ sở chính của doanh nghiệp.
 3. Theo dõi tình trạng việc làm của người lao động do doanh nghiệp giới thiệu hoặc cung ứng tối thiểu 03 tháng hoặc trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động (đối với những trường hợp thực hiện hợp đồng lao động dưới 03 tháng).
 4. Lập, cập nhật, quản lý dữ liệu lao động đăng ký tư vấn, giới thiệu việc làm; người sử dụng lao động đăng ký tuyển lao động và thực hiện kết nối, chia sẻ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
 5. Doanh nghiệp thực hiện một phần hoặc toàn bộ quy trình hoạt động cung ứng dịch vụ việc làm bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác thì phải thực hiện theo quy định về thương mại điện tử.
 6. Xây dựng giá cung ứng dịch vụ việc làm và niêm yết công khai giá cung ứng dịch vụ việc làm cho người lao động tại trụ sở của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 7. Định kỳ 06 tháng và hằng năm, báo cáo tình hình hoạt động dịch vụ việc làm đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Báo cáo 06 tháng gửi trước ngày 20 tháng 6 và báo cáo hằng năm gửi trước ngày 20 tháng 12.
 8. Báo cáo kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến hoạt động dịch vụ việc làm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động dịch vụ việc làm.

Hoạt động dịch vụ việc làm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng các điều kiện trong quá trình thành lập và xuyên suốt quá trình hoạt động của mình. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ PLF để được hỗ trợ và giải đáp.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

We would be delighted to schedule a meeting to provide you with an effective solution.