LĨNH VỰC thương mại

Lộ Trình Mở Cửa Du Lịch Quốc Tế tại Việt Nam

Phased Reopening of International Travel to Vietnam

“Có thể nói, ngành du lịch có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong những năm gần đây. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch được xem là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc hạn chế đi lại, giãn cách xã hội tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.”

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan kiểm soát dịch Covid-19. Ngoài ra, Việt nam cũng đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021. Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (“Bộ VHTT&DL”) đang chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu để các tỉnh thành căn cứ thực hiện.

Theo thông tin Báo Chính phủ, tại cuộc họp mới nhất giữa Chính phủ với các địa phương chủ chốt trong ngành du lịch như Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh vào ngày 21/10/2021, Việt Nam đang đề xuất mở cửa du lịch quốc tế theo 03 giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: từ tháng 11/2021

Việt Nam dự kiến thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trong giai đoạn này, lịch trình đón khách yêu cầu phải thể hiện chi tiết điểm đến, khu du lịch. Du khách đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đi tới những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế

Giai đoạn 2: từ tháng 01/2022

Việt Nam dự kiến mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Du khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Ngoài 05 địa phương nêu trên, các địa phương khác nếu muốn đón khách quốc tế có thể đăng ký thí điểm, phù hợp với chiến lược vaccine, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đó và phải được Bộ VHTT&DL quyết định chấp thuận.

Giai đoạn 3: từ Quý II/2022

Việt Nam dự kiến mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với điều kiện khách du lịch quốc tế, dự kiến du khách muốn nhập cảnh vào Việt Nam du lịch sẽ đi theo hình thức “hộ chiếu vaccine”, phải đảm bảo tiêu chí an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vaccine, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, ngành du lịch cũng đề xuất ưu tiên đón khách quốc tế từ những thị trường tiềm năng và có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Việt nam dự kiến sẽ ban hành quy định cụ thể về các biện pháp phòng chống dịch đi kèm theo khi mở cửa trở lại du lịch quốc tế.

Thực tế, Phú Quốc đã lên kế hoạch đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10 năm nay. Tuy nhiên kế hoạch này đã không được thực hiện đúng hẹn do tỷ lệ bao phủ vaccine tại địa phương này còn thấp. Ngoài ra, Việt Nam vẫn chưa ban hành hướng dẫn cụ thể quy trình thẩm định visa, thủ tục xuất nhập cảnh, quy định cách ly đối với “người có hộ chiếu vaccine” khi nhập cảnh nhằm mục đích du lịch Việt Nam. Điều này khiến cho tiến độ mở cửa du lịch quốc tế bị chậm hơn so với kế hoạch dự kiến.

Nhìn chung, Việt Nam còn đang khá thận trọng trong việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau giai đoạn dài đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19. Theo quan điểm của Chính phủ, an toàn được xem là yếu tố then chốt hàng đầu khi mở cửa du lịch trở lại. Do đó, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ xem xét xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể việc đón khách du lịch quốc tế và thí điểm mở cửa an toàn, vừa phát triển kinh tế, vừa khởi động lại nền du lịch nước nhà.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.