LĨNH VỰC đầu tư

Lựa Chọn Ngành Nghề Và Mức Vốn Phù Hợp Khi Đầu Tư Kinh Doanh Tại Việt Nam

Selecting The Right Industry And Charter Capital Amount For Investing In Vietnam

Ngành nghề và mức vốn thường là các vấn đề mà nhà đầu tư lưu tâm hàng đầu khi có ý định đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là đối với hình thức đầu tư thành lập doanh nghiệp. Bởi lẽ, đây là hai nội dung bắt buộc mà nhà đầu tư phải cung cấp cho cơ quan đăng ký kinh doanh khi thực hiện thủ tục thành lập. Như vậy, pháp luật quy định như thế nào khi lựa chọn ngành nghề cũng như là mức vốn đầu tư kinh doanh, bài viết này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan nhất.

Lựa Chọn Ngành Nghề Và Mức Vốn Phù Hợp Khi Đầu Tư Kinh Doanh Tại Việt Nam

Ngành nghề và mức vốn thường là các vấn đề mà nhà đầu tư lưu tâm hàng đầu khi có ý định đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là đối với hình thức đầu tư thành lập doanh nghiệp. Bởi lẽ, đây là hai nội dung bắt buộc mà nhà đầu tư phải cung cấp cho cơ quan đăng ký kinh doanh khi thực hiện thủ tục thành lập. Như vậy, pháp luật quy định như thế nào khi lựa chọn ngành nghề cũng như là mức vốn đầu tư kinh doanh, bài viết này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan nhất. 

Ngành nghề được phép đầu tư kinh doanh

Ngành nghề được phép đầu tư kinh doanh là những ngành nghề mà Việt Nam đã cam kết mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc chưa cam kết nhưng pháp luật trong nước cũng như chính sách của Chính Phủ cho phép sự tham gia hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài

Tương ứng với từng ngành nghề sẽ có những quy định riêng về điều kiện hoạt động dành cho Nhà đầu tư, chính vì vậy khi lựa chọn ngành nghề, Nhà đầu tư  cần (1) xác định nhu cầu thực tế của mình (2) lựa chọn chính xác theo tên ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ đăng ký, việc lựa chọn không đúng tên ngành nghề theo danh mục ngành nghề, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không có cơ sở để cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét phê duyệt, (3) kiểm tra điều kiện riêng đối với ngành nghề kinh doanh mà Nhà đầu tư lựa chọn. Theo quy định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong một số trường hợp nhà đầu tư bắt buộc phải đáp ứng điều kiện  này ngay tại thời điểm thành lập doanh nghiệp, và một số trường hợp khác cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn ghi nhận ngành nghề đã đăng ký, nhưng việc có được hoạt động trên thực tế hay không sẽ dựa trên việc ngành nghề kinh doanh đó có được sự chấp thuận của cơ quan chuyên ngành không.

 (cụ thể quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp tham khảo bài viết Có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh?)

Pháp luật doanh nghiệp không đứa ra giới hạn ngành nghề được phép đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp muốn kinh doanh thêm ngành nghề mà chưa đăng ký trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng phải thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhập thông tin về ngành nghề mới trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Doanh nghiệp cần lưu ý tránh lựa chọn ngành nghề mà pháp luật quy định là cấm đầu tư kinh doanh. Các lý do để xác định các ngành nghề bị cấm kinh doanh thường là vì lý do quốc phòng – an ninh, trật tự – an toàn xã hội, đạo đức và sức khỏe cộng đồng.

Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh như sau:

  • Kinh doanh các chất ma túy;
  • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật;
  • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã;
  • Kinh doanh mại dâm;
  • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
  • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
  • Kinh doanh pháo nổ;
  • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Vốn điều lệ

Khái niệm. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Tài sản góp vốn. Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng các loại tài sản như sau: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Mức vốn. Theo quy trình thông thường, nhà đầu tư sẽ tự quyết định mức vốn và mức vốn điều lệ nhiều hay ít tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp. Trong trường hợp thành lập công ty có nhiều thành viên hoặc cổ đông thì các nhà đầu tư tự thỏa thuận tỉ lệ vốn góp, trừ một số ngành nghề giới hạn tỉ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư cần biết để tuân thủ.

Thời hạn góp vốn. Thông tin về vốn điều lệ sẽ được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải hoàn tất việc góp vốn như đã cam kết. Trường hợp trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có tăng hoặc giảm vốn thì cần kịp thời thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hình thức góp vốn. Về hình thức góp vốn, nhà đầu tư là doanh nghiệp không được phép góp vốn bằng tiền mặt và phải góp vốn thông qua các hình thức sau: (1) thanh toán bằng Séc, (2) thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền, (3) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt.

Ngành nghề được phép kinh doanh hiện nay rất đa dạng. Đồng thời, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm kinh doanh được quy khá rải rác trong các văn bản quy phạm pháp luật nhưng buộc doanh nghiệp phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo việc tuân thủ đúng pháp luật. Bên cạnh đó, tuân thủ quy định về góp vốn điều lệ là một điều hết sức quan trọng vì nếu không đảm bảo, doanh nghiệp sẽ dễ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn