LĨNH VỰC MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

Nhượng Quyền Thương Mại , Ai Lợi Hơn Ai?

matthew-henry-VviFtDJakYk-unsplash

Thông thường, chúng ta nghĩ  rằng bên giao nhượng quyền sẽ hưởng một khoản không nhỏ từ bên nhận nhượng quyền. Tuy nhiên,  thực tế không hẳn như vậy. Khi đôi bên hợp tác, chắc chắn mục đích của họ là lợi nhuận, nhưng họ cũng có những khó khăn nhất định.

Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà kinh doanh cả trong và ngoài nước. Trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư cần phải “chộp” lấy hình thức kinh doanh nào đảm bảo tiêu chí “lợi nhuận là trên hết”, đạt được hiệu quả tốt nhất về sử dụng vốn, vừa phát triển nhanh trên thị trường và mở rộng đươc thị phần? Hiện nay, hình thức nhượng quyền thương mại là một trong những sự lựa chọn lý tưởng cho cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền.

Nhượng quyền thương mại đã được hình thành vào những năm 90 thế kỷ 20 tại nước ta. Một số các thương hiệu đã được nhượng quyền kinh doanh thành công như: Gà rán Kentucky (KFC), Phở 24, hệ thống đồ ăn nhanh Lotteria. Song, đến nay, cụm từ “nhượng quyền thương mại” vẫn còn là một thế giới đầy bí ẩn với Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Nhượng quyền thương mại (nguyên văn từ tiếng Pháp: franchise) là việc cho phép bên nhận nhượng quyền được kinh doanh hàng hoá hay dịch vụ theo hình thức và phương pháp kinh doanh đúng với khuôn mẫu của bên nhượng quyền trong một thời hạn nhất định để hưởng một khoản lợi nhuận theo thỏa thuận giữa hai bên. Bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các phương tiện kinh doanh và hỗ trợ thành viên gia nhập hệ thống và được nhận một khoản phí từ bên nhận quyền.

Vậy, trong nhượng quyền thương mại, bên nhượng quyền và bên nhận quyền ai sẽ là người thắng thế? Xin thưa, hoạt động này đem đến niềm vui cho cả hai bên.

Trước tiên, đối với bên nhượng quyền, sẽ loại bỏ được những mối lo sau:

Vốn: Vì trong hệ thống nhượng quyền, người bỏ vốn ra để mở rộng hoạt động kinh doanh lại chính là bên nhận quyền. Nói cách khác, bên nhượng quyền mở rộng hoạt động kinh doanh bằng chính đồng vốn của người khác nên giảm đươc chi phí thâm nhập thị trường. Đồng thời việc bỏ vốn kinh doanh là động lực thúc đẩy bên nhận quyền phải cố gắng hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bên nhượng quyền. Đây có thể nói là một mũi tên trúng hai đích.

Thời gian: Vì việc chuẩn bị tất cả những “nguyên liệu” cần thiết cho việc kinh doanh cần có bàn tay của cả hai bên góp vào. Hình thức nhượng quyền sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng sự hiện diện thương mại một cách nhanh chóng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, bên nhận quyền có thể tiếp cận những địa điểm mà bên nhượng quyền không thể tiếp cận được.

Tối đa hoá thu nhập: Khi nhượng quyền, bên nhận quyền phải trả tiền bản quyền thuê thương hiệu và tiền phí để được kinh doanh với tên và hệ thống của bên nhượng quyền. Đồng thời, bên nhận quyền phải mua sản phẩm, nguyên liệu của bên nhượng quyền, nhờ đó mà bên nhượng quyền có thể tối đa hoá thu nhập của mình.

Còn đối với bên nhận quyền thì sao? Có thể nói, việc kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thương mại giúp cho bên nhận quyền giảm thiểu được rủi ro. Vì khi tham gia vào hệ thống nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ được truyền đạt các kinh nghiệm quản lý, bí quyết kinh doanh mà bên nhượng quyền đã thành công qua những lần trải nghiệm trên thương trường. Chính vì thế, bên nhận quyền sẽ không phải trải qua giai đoạn xây dựng và phát triển ban đầu mà chỉ cần tập trung vào việc điều hành hoạt động kinh doanh, phần còn lại như xây dựng chiến lược tiếp thị, quy trình vận hành, chiến lược kinh doanh sẽ do bên nhượng quyền chuyển giao. Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào cũng có thể thỏa thuận giá cả thấp hơn giá thị trường, tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp nhận quyền.

Nhượng quyền thương mại là một bước tiến vĩ đại của nền kinh tế thế giới nhờ khả năng khuếch trương các địa điểm kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận cho doanh nghiệp một cách đáng kể. Các doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch kinh doanh nên dự liệu tới khả năng chuyển nhượng của doanh nghiệp mình, cũng như những nhà đầu tư mới chập chững bước vào thị trường nên xem xét việc nhận nhượng quyền thương mại.

Công Ty Luật PLF

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ cùng PLF để được tư vấn