LĨNH VỰC lao động
Phỏng Vấn, Lựa Chọn Ứng Viên Trong Giai Đoạn Làm Việc Từ Xa
Interview And Selection Of Candidates While Working Remotely

Với sự bùng phát của đại dịch Covid trên khắp cả nước, phương thức điều hành của các công ty đã bị buộc phải thay đổi để có thể tiếp tục vận hành tổ chức một cách trơn tru nhưng đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách của chính phủ. Theo đó, làm việc từ xa, họp trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến, … dần trở thành xu hướng tất yếu mà các nhà đầu tư phải áp dụng. Bài viết này nhằm hỗ trợ các tổ chức có nhu cầu tuyển dụng lao động trong giai đoạn này một cái nhìn tổng quát về những điểm cần lưu ý khi thực hiện phỏng vấn trực tuyến.

Cơ sở đánh giá ứng viên ban đầu vẫn là thông qua việc kiểm tra, đối chiếu các thông tin được đề cập trong sơ yếu lí lịch (“CV”), trong các hồ sơ cá nhân mà ứng viên cung cấp. Thông tin trong CV cần chi tiết với các mốc thời gian hợp lý, thể hiện được kĩ năng, năng lực, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Đối với các hồ sơ bằng cấp bản scan, cần kiểm tra các thông tin cá nhân trùng khớp, không có dấu vết giả mạo, tẩy xoá. Bên cạnh những thông tin cá nhân, thông tin về Người liên hệ ở nơi công tác trước đó cũng là một nguồn quan trọng để giúp chứng thực thông tin của ứng viên.

Trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của COVID-19, các nhà tuyển dụng của nhiều công ty đã chọn cách tận dụng các ứng dụng có thể gọi hình ảnh như Skype, Zoom hay Google Meet để thay thế cho hình thức phỏng vấn trực tiếp. Hình thức phỏng vấn trực tuyến này tuy không thể đánh giá chi tiết như khi gặp mặt ứng viên trực tiếp, nhưng các nhà tuyển dụng có thể phán đoán phần nào thông qua cử chỉ cơ thể, nét mặt, trang phục, cách trang điểm, sự đúng giờ, việc chuẩn bị trang thiết bị (máy tính, tai nghe,…), lựa chọn không gian tiếp nhận phỏng vấn… để đánh giá tính chỉn chu và mức độ nghiêm túc của ứng viên đối với vị trí và công ty ứng tuyển.

Vì không gặp mặt trực tiếp, nên các bài kiểm tra sẽ trở thành một phần quan trọng trong khâu tuyển chọn ứng viên thích hợp. Các bài kiểm tra ngắn về chuyên môn; hoặc dạng bài kiểm tra tình huống thông qua hình thức gửi email, Google Forms, … cũng rất quan trọng để xác thực mức độ phù hợp của ứng viên. Các tiêu chí đánh giá có thể mở rộng để đánh giá thêm về phong cách làm việc cũng như xem xét tính cách cá nhân của ứng viên có phù hợp với vai trò, vị trí mà nhà tuyển dụng đang hướng đến cũng như như có phù hợp với văn hoá của công ty hay không. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư nên xây dựng, bổ sung các tiêu chí chi tiết để quá trình đánh giá được chính xác hơn, tránh lãng phí thời gian.

Một điểm khác nữa mà nhà đầu tư có thể cân nhắc là ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc từ xa trước đó. Hầu hết mọi người đều khó tập trung và làm việc hiệu quả nếu không có hoặc hạn chế sự quản lý của tổ chức. Vì vậy, để làm việc hiệu quả tại nhà cũng cần kỹ năng, khả năng quản lý thời gian, cách thiết lập mối quan hệ và giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp, kỹ năng xử lý những khó khăn khi làm việc mà không có mặt ở văn phòng, … những kỹ năng này tuy có thể được đào tạo trong quá trình làm việc, nhưng trường hợp tuyển dụng ứng viên đã có kinh nghiệm thì sẽ tiết kiệm thời gian cho công ty, do đó nhà tuyển dụng có thể cân nhắc khi xem xét CV.

Chúng tôi gợi ý một số đặc điểm của nhân viên làm việc từ xa lý tưởng mà nhà đầu tư có thể tham khảo để đánh giá thêm về ứng viên trong quá trình thử việc như:

  • Độc lập và chủ động trong công việc: chủ động tìm kiếm giải pháp xử lý vấn đề, chủ động làm việc và tìm kiếm công việc chưa làm để hoàn thành;
  • Khả năng sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên;
  • Kỹ năng giao tiếp tốt: trong giai đoạn làm việc từ xa thì một nhân viên giao tiếp tốt có khả năng giữ liên lạc cũng như báo cáo công việc kịp thời;
  • Có tính kỷ luật cao, đáng tin cậy để có thể hoàn thành công việc đúng hạn trong khi không bị áp lực giám sát bởi cấp trên;
  • Am hiểu công nghệ: Khi làm việc từ xa, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc trao đổi trực tiếp công việc để giải quyết ngay những vấn đề khẩn cấp. Vì thế, để tránh bị cản trở khi làm việc, nhà đầu tư nên chọn ứng viên am hiểu công nghệ, để nhanh chóng nắm bắt tất cả những ứng dụng và thiết bị làm việc của đối tác.

Mặc dù việc tuyển dụng nhân sự từ xa cũng đem lại nhiều lợi ích về mặt thời gian và chi phí, đa số doanh nghiệp chỉ xem đây là giải pháp tình thế trước ngoại cảnh không thể tránh khỏi, chứ không phải lựa chọn khả thi lâu dài. Điều này có thể do một số quan ngại về tính hiệu quả của mô hình tuyển dụng này, như việc hạn chế trong khả năng quan sát, đánh giá, độ tin cậy của kết quả bài kiểm tra thấp, … Mặc dù việc tuyển dụng từ xa vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho cách vận hành doanh nghiệp theo lối truyền thống, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc phương án trong tình hình biến động do dịch bệnh như hiện nay.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn