lĩnh Vực Lao Động

QUY TRÌNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM LÀM VIỆC TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19

Procedures for Entry Into Viet Nam to Work During The COVID-19 Pandemic

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tại Việt Nam, người nước ngoài là nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành và thân nhân của các đối tượng trên để nhập cảnh vào Việt Nam thì phải đáp ứng nghiêm ngặt các quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành.

Hiện nay, nhập cảnh vào Việt Nam làm việc theo quy định hiện nay được chia làm hai trường hợp:

  • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc lâu dài (trên 14 ngày); và
  • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Trong bài viết này, PLF chỉ đề cập đến quy trình dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc lâu dài (trên 14 ngày) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 1: Xin chấp thuận nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài cần xin công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Người nước ngoài trước hết phải có một đơn vị là tổ chức Việt Nam đứng ra bảo lãnh, chuẩn bị và nộp công văn xin phép nhập cảnh đến Sở lao động – Thương binh và Xã hội. Công văn này bao gồm nhiều thông tin như số lượng và thông tin người nước ngoài dự định nhập cảnh, thời gian và sân bay nhập cảnh, … Cơ quan này sẽ tổng hợp thông tin và đệ trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (“UBND”) xem xét và quyết định.

Thời gian thực hiện bước này từ 14 đến 22 ngày tùy thuộc vào tiến độ của cơ quan phê duyệt và tình hình dịch bệnh. Trường hợp được chấp thuận, UBND sẽ ban hành công văn hỗ trợ nhập cảnh cho người nước ngoài.

Bước 2: Đặt vé máy bay và đăng ký khách sạn cách ly

Sau khi nhận được công văn chấp thuận tại Bước 1, người nước ngoài có thể liên hệ đặt vé máy bay và xuất vé tạm thời. Tiếp theo đó, trong trường hợp chọn nơi cách ly có thu phí, người nước ngoài tiến hành đặt khách sạn được chỉ định bởi UBND là nơi cách ly sau khi nhập cảnh. Người nước ngoài cần yêu cầu khách sạn in phiếu đặt chỗ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

*UBND tại từng địa phương đã ban hành danh sách các khách sạn phục vụ việc cách ly này.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi nhận được Công văn chấp thuận tại Bước 1 và đã đặt vé máy bay tại Bước 2, đơn vị bảo lãnh cho người nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ xin giải quyết nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (“Cục QLXNC”), hay còn gọi là hồ sơ xin visa.

Trường hợp hồ sơ được chấp thuận, Cục QLXNC sẽ gửi fax đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú và trả kết quả hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trong vòng từ 05 đến 07 ngày làm việc.

Kết thúc thủ tục này, người nước ngoài sẽ đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi người đó đã đăng ký để nhận Visa đồng thời thanh toán phí hành chính liên quan đến việc cấp Visa.

Bước 4: Đăng ký phương án cách ly

Sau khi nhận được sự chấp thuận của Cục QLXNC tại bước 3, người nước ngoài tiến hành đăng ký phương án cách ly tại Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế. Thời gian tối thiểu để đăng ký là ít nhất 3 ngày trước ngày dự kiến nhập cảnh. Tuy nhiên, PLF khuyến nghị thủ tục này nên được thực hiện trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 03 đến 05 tuần. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sẽ thông báo đến các cơ quan y tế tại cảng hàng không để chuẩn bị kế hoạch tiếp nhận người nước ngoài.

Ngoài ra, người nước ngoài cần đăng ký thêm phương tiện di chuyển từ sân bay đến nơi cách ly. Thông thường, khách sạn nơi cách ly sẽ cung cấp các dịch vụ này. Bên cạnh đó, người nước ngoài cần đăng ký xét nghiệm Covid – 19 và khai báo y tế trực tuyến trước khi lên máy bay.

Bước 5: Nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly

Người nước ngoài khi nhập cảnh cần chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày. Sau khi xuống sân bay tại Việt Nam sẽ được đưa thẳng về địa điểm cách ly đã đăng ký bằng xe chuyên dụng và thực hiện quá trình cách ly y tế tại địa điểm này trong thời hạn 14 ngày. Trong thời gian cách ly, người nước ngoài sẽ phải trải qua từ 2 đến 3 lần xét nghiệm Covid-19. Trường hợp mọi xét nghiệm đều âm tính sau 14 ngày, người nước ngoài sẽ được cơ quan quản lý cách ly ban hành giấy xác nhận hoàn thành chương trình cách ly y tế.

Trên đây là hướng dẫn của PLF đối với việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra. Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh tại sân bay các khu vực khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, thủ tục nêu trên sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với quy định của từng địa phương. Trường hợp cần tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ PLF để được hỗ trợ.

Công ty Luật PLF.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
We'd love to meet you and let you the perfect solution