LĨNH VỰC THƯƠNG MẠI

Tại sao việc thẩm định nhà cung cấp thiết bị y tế và găng tay y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lại quan trọng?

Due-Diligence-In-the-midst-of-COVID-19

“Ngay khi làn sóng COVID-19 thứ nhất bùng phát trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, thị trường kinh doanh thiết bị y tế, cụ thể là găng tay y tế (găng tay Nitrile) đã chứng kiến sự tăng vọt chưa từng có trong nhu cầu đối với các sản phẩm này trên phạm vi toàn cầu và không có bất kỳ dấu hiện nào cho thấy xu hướng này sẽ lắng xuống ít nhất là ở thời điểm hiện tại. “

Nhận thấy cơ hội kinh doanh tiềm năng này, nhiều công ty sản xuất găng tay y tế đã thành lập ở Việt Nam với mục đích nhắm vào các tối tượng khách hàng là thương nhân và các nhà bán lẻ nước ngoài. Mặc dù vậy, việc các nhà cung cấp găng tay xuất hiện tràn lan trên đã kéo theo một vấn đề tất yếu đó là việc liệu các nhà cung cấp này có thực sự đáng tin cậy hay không?

Gần đây, báo chí liên tục thông tin về những trường hợp thương nhân và nhà bán lẻ nước ngoài bị lừa đảo bởi một số nhà cung cấp giả mạo thông qua thủ đoạn cung cấp thông tin sai sự thật về hoạt động sản xuất của nhà cung cấp đó cũng như nhà máy sản xuất của họ. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do việc bùng nổ nhu cầu về găng tay đã khiến thương nhân nước ngoài tiến hành ký kết hợp đồng mua bán mà chưa có sự thẩm định đầy đủ về độ tin cậy và năng lực của các nhà cung cấp.

Để hạn chế các rủi ro khi thực hiện các giao dịch mua bán nói trên, thương nhân và nhà bán lẻ nước ngoài cầu lưu ý một số khía cạnh sau trước khi thực hiện giao dịch:

Theo luật, một công ty sản xuất thiết bị y tế (ví dụ như sản xuất găng tay phẫu thuật) chỉ được thực hiện hoạt động sản xuất khi đã hoàn thành đầy đủ quy trình công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế (“Công bố”). Công bố thể hiện các vấn đề liên quan đến điều kiện tiên quyết doanh nghiệp cần thỏa mãn, ví dụ như cơ sở vật chất phục vụ cho việc sản xuất (nhà máy, dây chuyền sản xuất, kho hàng, kho vận), trình độ chuyên môn của những người tham gia sản xuất (chứng chỉ đào tạo, quyết định bổ nhiệm, kinh nghiệm làm việc), … Thông qua việc xem xét và đánh giá Công bố, thương nhân nước ngoài có thể nắm bắt được phần lớn thông tin về những điều kiện chung của nhà cung cấp tiềm năng trước khi đưa ra quyết định tiến hành việc mua bán. Liên quan đến Công bố, thương nhân nước ngoài có thể yêu cầu trực tiếp nhà cung cấp hoặc tự kiểm tra trên trang thông tin trực tuyến của Bộ Y tế. Ngoài Công bố trên, còn có những văn bản pháp lý khác mà thương nhân nước ngoài có thể sử dụng khi tiến hành kiểm tra tính pháp lý như hợp đồng thuê địa điểm để đặt nhà máy, các văn bản về việc tác động đến môi trường của nhà máy, Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận CE marking, nhãn FDA…

Bên cạnh việc kiểm tra các giấy tờ pháp lý của nhà cung cấp, thương nhân nước ngoài cũng nên đi sâu hơn vào việc tiến hành kiểm tra thực tế tại nhà máy hoặc công ty của nhà cung cấp mà mình dự định giao dịch, bằng cách thuê một bên thứ ba ở Việt Nam. Việc kiểm tra thực tế không chỉ cung cấp bức tranh rõ nét về thông tin doanh nghiệp của nhà cung cấp, điều mà được xem cơ sở để thương nhân nước ngoài xác định năng lực sản xuất của nhà cung cấp, mà còn cung cấp một cái nhìn cận cảnh về thực tế của hoạt động sản xuất tại nhà máy. Trong quá trình kiểm tra, có những khía cạnh nhất định mà người kiểm tra nên cân nhắc như sau:

  • Sự thống nhất giữa địa chỉ đăng ký kinh doanh và địa điểm kinh doanh thực tế;
  • Tình trạng hoạt động của dây chuyền sản xuất;
  • Số lượng công nhân tại nhà máy; và
  • Kho chứa sản phẩm và nguyên liệu sản xuất.

Mặc cho các khía cạnh được phân tích ở trên, trên thực tế không có một tiêu chuẩn nhất định nào có thể được áp dụng cho tất cả các trường hợp khi đề cập đến viêc thẩm định nhà cung cấp sản phẩm y tế nói chung và găng tay y tế nói riêng, vì thế thương nhân nước ngoài nên tự phát triển một danh mục các tài liệu hoặc công việc cần thực hiện tương ứng với tính chất của giao dịch, điều kiên và cả nguồn lực hiện có của thương nhân nước ngoài. Bằng cách thực hiện những bước này thương nhân nước ngoài và các nhà bán lẻ sẽ giảm thiểu một cách tương đối các rủi ro liên quan đến các giao dịch lừa đảo.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cung cấp cho các bên giao dịch những thông tin cần thiết để giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn khó khăn này.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn