LĨNH VỰC ĐẦU TƯ

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập nhanh chóng với thế giới. Vì vậy, việc thông thạo ngoại ngữ phổ biến là điều vô cùng quan trọng để giúp mọi người kết nối và tìm kiếm các cơ hội từ thế giới bên ngoài. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu vô cùng lớn từ thị trường gần 100 triệu dân, ngày càng có nhiều nhà đầu tư ngoại mong muốn thành lập các trung tâm ngoại ngữ chất lượng với đội ngũ giáo viên bản xứ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình thành lập trung tâm ngoại ngữ dành cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Theo Luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam phải thỏa mãn tối thiểu 2 điều kiện, bao gồm: (i) điều kiện tiếp cận thị trường và (ii) điều kiện ngành nghề kinh doanh theo luật chuyên ngành, theo đó đối với lĩnh vực hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, nhà đầu tư cần đáp ứng điều kiện

Thứ nhất, điều kiện tiếp cận thị trường: Dịch vụ giáo dục (10) được liệt kê vào danh mục ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. 

Thứ hai, điều kiện ngành nghề kinh doanh: Hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài (139) thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trình tự thành lập trung tâm ngoại ngữ

Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ đối với nhà đầu tư nước ngoài qua nhiều giai đoạn bao gồm cả quá trình thẩm định trước khi được phép hoạt động.

Quá trình thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài có thể thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1. Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

Bước 2. Thành lập công ty – xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)

Bước 3. Đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 4. Đăng ký hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Bước 5. Các thủ tục sau thành lập trung tâm ngoại ngữ, như: khắc con dấu, mở tài khoản ngân hàng, đặt biển hiệu, …

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Giảng dạy ngoại ngữ là hoạt động kinh doanh có điều kiện như đề cập nêu trên. Do đó, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện trước khi đi vào hoạt động. Dưới đây là một số các điều kiện cần phải đáp ứng theo quy định của luật:

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập và hoạt động, bên cạnh các tài liệu pháp lý cần cung cấp, cơ quan cấp phép sẽ tổ chức các buổi kiểm tra trực tiếp để đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện theo luật định của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần hoàn thiện cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy trước khi Sở giáo dục và đào tạo có yêu cầu thanh tra.

Báo cáo hoạt động

Sau khi đã được cấp phép hoạt động. Trung tâm ngoại ngữ cần định kỳ sáu tháng, hằng năm tổ chức sơ kết, tổng kết và báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp kết quả hoạt động của mình. Việc không thực hiện báo cáo này có thể bị xử phạt lên đến 30.000.000 đồng.

Thuế suất

Thuế thu nhập doanh nghiệp: trường hợp trung tâm ngoại ngữ hoạt động đáp ứng được loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn theo quy định tại Quyết định 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 1470/QĐ-TTg ngày 22/07/2016 về loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục thì thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng trong trường hợp này là 10% thay vì 20% như thông thường. Lưu ý rằng các phần thu nhập khác phát sinh vẫn bị áp mức thuế là 20%.

Thuế giá trị gia tăng (VAT): nếu trung tâm thực hiện theo phương pháp khấu trừ thì doanh thu từ hoạt động dạy học thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Đối với các hoạt động khác phát sinh như dịch vụ hỗ trợ giáo dục đào tạo vẫn áp dụng thuế suất thuế VAT 10%.

Trên đây là một cách nhìn tổng quan về các bước thành lập trung tâm ngoại ngữ và các điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài vào gia vào lĩnh vực này. Trường hợp có bất kỳ các thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ PLF để được hỗ trợ giải đáp.

Tài liệu tham khảo:

Nghị định số 86/2018/NĐ-CP – Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT – Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.