LĨNH VỰC THƯƠNG MẠI

Thế Nào Là Bán Hàng Đa Cấp Bất Chính?

Thế nào là bán hàng đa cấp bất chính?

Bán hàng đa cấp vốn là một ngành nghề mới ở Việt Nam, với những quy luật không giống các ngành nghề khác. Sau một thời gian phát triển mạnh đã xuất hiện các doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính mà mọi người cần đề phòng.

Bán hàng đa cấp được hiểu là một phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau đây:

Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Doanh nghiệp bị cấm thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

Yêu cầu người muốn tham gia mạng phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Doanh nghiệp có hành vi bán hàng đa cấp bất chính sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 50 triệu đến 100 triệu đồng; ngoài ra còn có thể bị tịch thu lợi nhuận có được từ hành vi vi phạm, tang vật, phương tiện để thực hiện hành vi và buộc xin lỗi cải chính công khai.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp và tùy từng trường hợp cụ thể doanh nghiệp kinh doanh kinh bán hàng đa cấp bất chính còn có thể bị cơ quan Công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công Ty Luật PLF

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn