lĩnh vực lao động

Thủ Tục Cấp Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài

PROCEDURES FOR ISSUANCE OF TEMPORARY RESIDENCE CARDS TO FOREIGNERS

“Theo quy định tại khoản 13 Điều 3, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Tấm thẻ này giúp người nước ngoài có thể lưu trú, ra vào Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn trong các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh; bảo hộ tính mạng, tài sản, quyền lợi và lợi ích hợp pháp khác của người nước ngoài trên cơ sở pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Tuy nhiên, không phải người nước ngoài nào cũng dễ dàng tiến hành xin thẻ tạm trú vì rào cản ngôn ngữ và lúng túng bởi quy định về giấy tờ, hồ sơ của mỗi quốc gia sẽ có khác biệt nhất định. “

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những vướng mắc của quý khách về các quy định của pháp luật về việc xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Để không bị ảnh hưởng đến kế hoạch lưu trú tại Việt Nam, Nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định liên quan đến Thẻ tạm trú nhằm xác định mình có thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú hay không. Để xác định điều này, Nhà đầu tư cần xem xét đến loại thị thực mà cá nhân nước ngoài được cấp khi nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện nay, Nhà đầu tư khi nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT, được xem là đối tượng được xem xét cấp thẻ tạm trú.

Trong đó, quý khách là nhà đầu tư nước ngoài cần quan tâm hơn vào một số ký hiệu thị thực là:

  • ĐT1- cấp cho Nhà đầu tư nước ngoài và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn được ưu đãi đầu tư. Thẻ tạm trú của đối tượng này có thời hạn tối đa lên tới 10 năm.
  • ĐT2- cấp cho Nhà đầu tư nước ngoài và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định. Thẻ có thời hạn tối đa không quá 5 năm.
  • ĐT3- cấp cho Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng. Thẻ có thời hạn tối đa không quá 3 năm.

Về hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú, Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị:

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao y chứng thực;
  • Hồ sơ pháp nhân của Công ty bảo lãnh, bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao y chứng thực, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu bản sao y chứng thực (nếu có), văn bản giới thiệu mẫu con dấu chữ ký theo mẫu;
  • Hộ chiếu gốc, thẻ tạm trú (nếu có);
  • 02 ảnh 2x3cm;
  • Và một số giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài tùy từng trường hợp cụ thể. 

Hồ sơ sẽ được xem xét bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt nam với thời hạn giải quyết là 05 (năm) ngày làm việc. 

Thẻ tạm trú sau khi được cấp sẽ có ghi nhận cụ thể thời hạn tạm trú, theo đó thời hạn của thẻ tạm trú sẽ ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Khi thẻ tạm trú hết hạn, Nhà đầu tư nước ngoài tiến hành việc xin cấp thẻ tạm trú mới mà không phải làm thủ tục gia hạn. 

Việt Nam luôn mở cửa tiếp đón nhà đầu tư nước ngoài, chính vì vậy với nhu cầu thu hút đầu tư thì các chính sách về xuất nhập cảnh, tạm trú của Việt Nam luôn được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại do tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên các chính sách liên quan đến việc nhập cảnh của nhà đầu tư nước ngoài đang được siết chặt, điều này ảnh hưởng khá lớn đến di chuyển của nhà đầu tư cũng như gián tiếp cản trở việc nhà đầu tư thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Nếu quý khách gặp khó khăn ở bất kỳ khâu nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Liên hệ PLF để được tư vấn