Bùi Công Thành (James)
Nguyễn Thị Phong Lan
Ngày 9/12/2024, ông Bùi Công Thành – Luật sư Điều hành của Công ty Luật TNHH PLF vinh dự được tạp chí Vietnam Investment Review (VIR) mời dự báo xu hướng M&A của ngành Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam năm 2025.
1. Cơ hội chia sẻ về M&A của một trong những ngành “mũi nhọn” kinh tế Việt Nam
Những chia sẻ của công ty Luật TNHH PLF về tiềm năng M&A ngành Tài chính – Ngân hàng năm 2025 nằm trong khuôn khổ các bài viết được đăng tải trên website Vietnam Investment Review – chuyên mục Đầu tư. Đây là hoạt động tiếp nối của sự kiện Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 16, chủ đề “Nhộn nhịp thương vụ” nhằm hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp trong việc định hướng, đón đầu các xu hướng Mua bán và Sáp nhập nổi bật trong năm sau.

Trong bài viết, ông Thành nhận định hoạt động Mua bán và Sáp nhập (M&A) tại Việt Nam đang dần lấy lại sức nóng về cuối năm 2024 – đầu năm 2025 với nhiều thương vụ lớn đáng chú ý, tập trung nhiều ở các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp, bất động sản…Riêng về Tài chính – Ngân hàng, hoạt động M&A trong năm 2024 dù vẫn sôi nổi nhưng hầu hết xoay quanh sáp nhập các tổ chức tín dụng (TCTD) trong nước, dưới hình thức chuyển giao bắt buộc các TCTD yếu kém cho các ngân hàng lớn theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.
2. Chia sẻ chính: Cần nhiều cải cách để thúc đẩy M&A xuyên biên giới cho ngành này
Sang năm 2025, ông Thành cho rằng xu hướng chính vẫn sẽ tiếp tục sáp nhập TCTD trong nước cho đến khi hệ thống ngân hàng Việt Nam được cải thiện. Việc Nhà nước giảm quyền sở hữu xuống ít nhất 51% trong các ngân hàng, TCTD chấp nhận nhận chuyển giao được xem là động lực thúc đẩy cả quá trình. Chưa kể, quyết định này cũng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam, vốn là “miếng bánh” tiềm năng trong mắt các cá nhân, tập đoàn đầu tư có vốn hóa lớn.
Về các thương vụ M&A xuyên biên giới của ngành, ông cho rằng cần tìm được hướng ra cho các vấn đề gây cản trợ thuận lợi đầu tư. Cụ thể, pháp lý phức tạp, rủi ro thực hiện giao dịch, và cách thức báo cáo tài chính không đồng bộ đang là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư nước ngoài chần chừ. Cạnh đó, nếu chưa có giải pháp hóa giải mâu thuẫn giữa bên Mua và Bán cũng như khác biệt văn hóa, sẽ khó có thể kỳ vọng nhìn thấy những thương vụ thăng hoa trong thời gian tới.
Đọc toàn bộ bài viết tại đây: https://vir.com.vn/additional-cross-border-deals-depend-on-stronger-reforms-119562.html
Bài viết liên quan: https://plf.vn/vi/buc-tranh-ma-tai-chinh-ngan-hang-viet-nam-2021-2025/
3. Kì vọng PLF được đóng góp nhiều góc nhìn hơn cho thị trường M&A Việt Nam
Thông qua bài viết này với VIR, công ty Luật TNHH PLF mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về góc nhìn, tầm nhìn và tiềm năng của thị trường M&A đa ngành tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động chủ lực của PLF để chung tay phát triển M&A tại mảnh đất hình chữ S, cũng như hoàn thiện các dịch vụ Mua bán và Sáp nhập theo hướng chiến lược đến các doanh nghiệp nước ngoài.
Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.
