Là nhà đầu tư và bạn đang có kế hoạch thực hiện việc hoạt động kinh doanh thông qua thành lập công ty tại Việt Nam. Ngoài việc phải nắm được những vấn đề pháp lý cần tuân thủ khi thành lập công ty, thì việc nắm rõ quy định về pháp luật thuế và kế toán cũng là một trong những công việc được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Điều này không những giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro về pháp lý, bên cạnh đó việc tuân thủ đúng quy định pháp luật còn giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí và thời gian xử lý công việc. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc, tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh.

Thực tiễn cho thấy, có khá nhiều các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến pháp lý mà bỏ qua việc tìm hiều về quy định pháp luật thuế, kế toán dẫn đến xử phạt không nên có. Hiểu được điều đó, tại bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý thường gặp nhất về thuế và kế toán để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện nhất khi bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

1. Thời điểm thành lập công ty

Nhà đầu tư nên hạn chế thành lập công ty vào các thời điểm cuối năm, đặc biết là tháng 12 dương lịch hàng năm. Theo quan sát của chúng tôi, đa phần công ty được thành lập vào thời gian này điều vi phạm thời gian nộp báo cáo quý 4 và báo cáo tài chính năm. Theo quy định, việc công ty thành lập vào thời điểm này tuy chưa phát sinh hoạt động kinh doanh như vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ kê khai và nộp báo cáo định kỳ (tháng/ quý/ năm). Trường hợp doanh nghiệp không nắm quy định hoặc không tuân thủ quy định sẽ bị xử lý vi phạm phạt cảnh cáo và phạt tiền tùy vào mức độ vi phạm của mỗi hành vi. Ngoài ra, khi công ty thành lập vào thời gian này vẫn phải nộp lệ phí môn bài cho năm hiện tại.

2. Về thực hiện nghĩa vụ thuế của công ty

Nghĩa vụ nộp thuế là một trong những nghĩa vụ cơ bản đối với bất kỳ công ty nào. Vì vậy, hằng năm các công ty Việt Nam phải nộp rất nhiều loại thuế, phí khác nhau, ví dụ như: lệ phí môn bài; thuế thu nhập doanh nghiệp khi có lợi nhuận; kê khai và nộp thuế giá giá trị gia tăng. Tùy vào ngành nghề đầu tư kinh doanh, công ty tại Việt Nam còn có thể nộp các loại thuế như thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt.

2.1 Các mốc thời gian nộp tờ khai thuế và nộp thuế

  • Lệ phí môn bài: Hằng năm công ty có nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài mỗi năm một lần không phân biệt công ty mới thành lập hay đã thành lập.

Với sự khuyến khích đầu tư hoạt động kinh doanh cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài Nhà nước ban hàng Nghị định số Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020 công ty thành lập năm 2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài một năm.

  • Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai: Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

2.2 Nộp báo cáo và tiền thuế hàng tháng/quý/ năm

Hàng tháng hoặc hàng quý công ty phải nộp tờ khai và nộp thuế giá trị gia tăng (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho dù chưa hoặc không phát sinh hoạt động.

Nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có) không phải nộp tờ khai. Doanh nghiệp tự cân đối mức thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và sau đó cuối năm tổng hợp doanh thu, chi phí để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm (nếu có).

Nộp báo cáo tài chính năm: báo cáo tài chính năm có thời hạn nộp, chậm nhất trước 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

3. Một vài lưu ý về kê khai thuế khi mới thành lập công ty

3.1 Đối với tờ khai Thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra thì đến thời hạn kê khai và nộp thuế công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT).

3.2 Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai dù chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng của công ty (nếu Công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng).

3.3 Đối với báo cáo tài chính cuối năm

Doanh nghiệp lưu ý dù công ty không phát sinh hoạt động kinh doanh vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Trên đây là một vài lưu ý của chúng tôi đến các nhà đầu tư khi thực hiện kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng với những lưu ý này sẽ có ích cho các nhà đầu tư trong việc xem xét, đánh giá toàn diện hơn lợi ích, cũng như khó khăn trong quá trình hình thành kế hoạch kinh doanh của mình từ đó điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp và đồng thời hạn chế được thấp nhất rủi ro. Ngoài ra, việc tuân thủ quy định thuế, kế toán tốt còn là tiền đề quan trọng trong việc xây dựng, cơ cấu doanh nghiệp mình trong những ngày đầu từ đó có thể phát triển lâu dài, bền vững. Chúng tôi hi vọng những thông tin bên trên sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa được lợi nhuận, cũng như việc kiểm soát được tốt chi phí của mình.

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share: