LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Các Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất Và Khu Công Nghệ Cao Ở Thành Phố Hồ Chí Minh (Phần 1)

Tổng Quan Về Các Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất Và Khu Công Nghệ Cao Ở Thành Phố Hồ Chí Minh (Phần 1)
Tổng Quan Về Các Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất Và Khu Công Nghệ Cao Ở Thành Phố Hồ Chí Minh (Phần 1)

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là đầu tàu kinh tế của miền Nam Việt Nam cũng như cả nước. Để thúc đẩy hoạt động đầu tư tại địa bàn này phát triển mạnh mẽ, vai trò của các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao là không thể thiếu. Theo đó, khu công nghiệp bao gồm: khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ và khu công nghiệp sinh thái, là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP. Những khu vực này được Chính phủ áp dụng các chính sách ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư trong và người nước. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố trước khi quyết định đầu tư trong khu vực này. Do đó, bài viết sau đây sẽ phân tích những đặc điểm và lợi thế của những khu công nghệ cao, khu chế xuất và khu công nghiệp lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan trước khi triển khai dự án đầu tư tại khu vực này.

1. Khu công nghiệp Hiệp Phước

Khu công nghiệp Hiệp Phước (KCN Hiệp Phước) được đánh giá là một trong những khu công nghiệp hàng đầu TP. Hồ Chí Minh, được thành lập từ năm 1996, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khu Công Nghiệp Hiệp Phước và đang tọa lạc tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.

Về quy mô, tổng diện tích quy hoạch dự kiến là 2.000 ha, triển khai qua ba giai đoạn. Hiện tại khu công nghiệp này đã qua 2 giai đoạn với tổng diện tích hiện tại là 1.686 ha, trong đó diện tích đất sẵn sàng cho thuê tính đến năm 2019 vẫn còn 195,35 ha. Đây là khu vực ưu tiên phát triển công nghiệp cảng của Thành phố.

Về vị trí địa lý, Hiệp Phước chính là khu công nghiệp lớn nhất ở TP. Hồ Chí Minh, nằm ở vị trí rất thuận lợi như cách trung tâm Thành phố (15km), sân bay Tân Sơn Nhất (21km), cách cảng biển gần nhất là Tân Cảng Hiệp Phước chỉ 1km và gần các cảng biển quốc tế khác (Cảng Container Quốc tế Trung tâm Sài Gòn, cảng Sài Gòn – Hiệp Phước).

Về ngành nghề thu hút đầu tư, hiện nay Khu công nghiệp Hiệp Phước ưu tiên thu hút các nhóm ngành công nghệ cao, sản xuất sạch, thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố và hạn chế những ngành có tiềm ẩn ô nhiễm. Cụ thể gồm: Vi điện tử, Quang điện tử, Công nghệ thông tin, Viễn thông; Cơ khí Chính xác và Tự động hóa, Chế tạo Robot; Công nghệ sinh học áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế và môi trường; Vật liệu mới, Công nghệ Nano, Năng lượng mới.

Đặc biệt Hiệp Phước còn là Khu công nghiệp duy nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh có trạm phân phối khí (Gas) tự nhiên (NG) dẫn về từ Vũng Tàu để cung cấp cho Nhà máy điện Hiệp Phước và các khách hàng có nhu cầu trong Khu công nghiệp.

Về các dịch vụ trong khu công nghiệp, đối với hình thức cho thuê đất, hiện nay giá thuê đất tại KCN Hiệp Phước là 3.185.000 đồng/m2, tương đương 140 USD/m2 cho thời hạn thuê 41 năm, trong đó diện tích thuê tối thiểu là 5000m2. Ngoài hình thức cho thuê đất nông nghiệp, KCN Hiệp Phước còn cho thuê nhà xưởng xây sẵn hoặc cho thuê nhà xưởng xây theo yêu cầu của nhà đầu tư. Giá thuê nhà xưởng/văn phòng là 113.750 đồng/m2, tương đương 5 USD/m2.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư, đối với dự án đầu tư mới vào KCN Hiệp Phước được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là miễn 2 năm đầu, giảm 50% cho 4 năm tiếp theo kể từ khi năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế.

Môt số doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Hiệp Phước gồm: Công ty TNHH Xi Măng Holcim Việt Nam, Công ty TNHH Indo-Trans Keppel Logistics VN, Công ty TNHH Meizan CLV, Công ty TNHH Kondo Việt Nam, Công ty TNHH Honda Logicom (Việt Nam),…

Có thể thấy, khu công nghiệp Hiệp Phước chính là một trong các lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư để thực hiện các ngành nghề công nghệ cao cũng như thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu bằng đường biển bởi cơ sở hạ tầng hoàn thiện và vị trí địa lý thuận lợi.

2. Khu công nghiệp Lê Minh Xuân

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có tổng diện tích dự án khoảng 100 ha, là khu công nghiệp tập trung của TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1997 bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu Tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (BCCI).

Về vị trí địa lý, khu công nghiệp này nằm ở phía Tây khu vực TP.HCM, thuộc đường biên xã Tân Nhựt và xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Khu vực này cách trung tâm thành phố khoảng 18km, cách khu dân cư tập trung 8km và cách các tuyến giao thông như Quốc lộ 1A 6km, cách Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng quốc tế Sài Gòn 18km.

Về ngành nghề, do khu công nghiệp này cách xa khu dân cư nên ưu tiên cho những lĩnh vực dệt, nhuộm, xi mạ, công nghiệp may mặc, giày da, công nghiệp chế biến, cơ khí,…. Về các hoạt động trong khu vực này bao gồm: cho thuê đất xây dựng nhà xưởng, chuyển giao quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, cung cấp các dịch vụ ngân hàng, y tế,…với hệ thống cơ sở hạ tầng đã hoàn chỉnh.

Về chính sách ưu đãi đầu tư, nhà đầu tư được miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo.

 Các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp: Công Ty TNHH Bray Controls Việt Nam, Công Ty TNHH May & Wash Hùng Mẫn, Công Ty TNHH Jin Kyong Việt Nam, Công Ty Liên Doanh Sơn Osaka, DNTN May Phú Thuận,…

Tuy nhiên, mặc dù cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp đã hoàn thiện nhưng với quy mô 100 ha và thành lập từ lâu, đến nay diện tích đất cho thuê trong khu công nghiệp này đã hết. Do đó, nếu nhà đầu tư mong muốn thực hiện hoạt động đầu tư tại khu vực này cần phải tham khảo ý kiến của đơn vị quản lý là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA) để xác định diện tích đất sẵn sàng cho thuê trước khi bắt đầu dự án.

3. Khu công nghiệp Tân Tạo

Về quy mô, khu công nghiệp Tân Tạo (KCN Tân Tạo) có tổng diện tích là 343.9 ha, được chia làm 2 khu vực là khu công nghiệp hiện hữu với diện tích 161.35ha được thành lập từ năm 1996. Khu vực còn lại là khu công nghiệp mở rộng có diện tích 182.55 ha được thành lập vào năm 2000. Khu công nghiệp này tọa lạc tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM và có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO).

Về vị trí và hạ tầng giao thông vận tải, khu công nghiệp Tân Tạo chỉ cách Quốc lộ 1A và đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương 3.5km. Đồng thời, từ khu vực này đến trung tâm Thành phố chỉ 12km, khoảng cách đến cảng biển gần nhất là cảng Sài Gòn là 15km.

Về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp này có hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện với đầy đủ hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện, nước và xử lý nước thải. Do đó, giá thuê đất trong KCN Tân Tạo dao động từ 220-260 USD/m2 cho diện tích thuê tối thiểu là 3000 m2 và thời hạn thuê đến năm 2047 (đối với khu công nghiệp hiện hữu) và đến năm 2050 (đối với khu công nghiệp mở rộng). Theo đó, khu công nghiệp này được đánh giá là khu vực thu hút đầu tư theo định hướng đẩy mạnh kinh tế khu vực Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh.

Về ngành nghề, có ba nhóm ngành nghề chính được ưu tiên để thu hút nguồn đầu tư vào khu công nghiệp này là: Ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, điện; Nhóm ngành chế biến nông sản, thủy sản, lương thực, thực phẩm; Nhóm ngành chế biến hóa mỹ phẩm, dược phẩm.

Nhìn chung, khu công nghiệp Tân Tạo được đánh giá là KCN thành công hàng đầu tại Tp. HCM với tỷ lệ lấp đầy rất cao nên theo thống kê gần nhất của HEPZA, hiện khu vực này đã không còn diện tích đất sẵn sàng cho thuê do đó nhà đầu tư cần lưu ý khi có nhu cầu thực hiện dự án tại khu vực này.

4. Khu công nghiệp Tân Phú Trung

Về quy mô, KCN Tân Phú Trung (KCN Tân Phú Trung) là một trong những khu công nghiệp lớn nhất TP. HCM, được thành lập từ năm 2003 với tổng quy mô 543 ha nằm trên địa bàn xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Về vị trí địa lý, khu công nghiệp này cách trung tâm TP.HCM 25 km, cách Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất 15 km, cách Cảng quốc tế Sài Gòn 27 km. Giao thông đến khu công nghiệp cực kì đắc địa bởi nằm gần 2 tuyến Quốc lộ 22 và Quốc lộ 1A và tỉnh lộ 8 nối liền Vùng tam giác kinh tế trọng điểm Long An, Bình Dương và TP.HCM.

Về ngành nghề thu hút đầu tư, hiện nay KCN Tân Phú Trung là địa bàn thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các dự án liên quan đến: Điện và điện tử; Công nghệ thông tin; Cơ khí; Thiết bị y tế; Hóa dược; Lương thực thực phẩm và các ngành nghề khác không gây ô nhiễm môi trường.

Về các sản phẩm và dịch vụ trong khu công nghiệp gồm có cho thuê đất và cho thuê nhà xưởng/văn phòng. Trong đó, giá thuê đất là 2.310.000 VNĐ/m2/năm, tương đương 94/m2. Thời gian thuê là 50 năm, đến hết ngày 16/12/2054 với diện tích cho thuê tối thiểu là 2ha. Hiện tại diện tích sẵn sàng cho thuê trong KCN Tân Phú Trung là 50ha.

Về ưu đãi đầu tư, hoạt động đầu tư tại khu công nghiệp Tân Phú Trung được miễn 2 năm thuế TNDN và giảm 50% 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN này gồm:  Công ty TNHH Dashi Lab, Công ty Cổ phần nhôm Việt Dũng, Công ty cổ phần Nippon Paper Việt Hoa Mỹ, Công ty cổ phần công nghệ cao su Thái Dương, Công ty cổ phần dược phẩm Omega Pharma,…

Theo đó, với những lợi thế cạnh tranh về quy mô, cơ sở vật chất và diện tích đất sẵn sàng cho thuê còn trống, KCN Tân Phú Trung là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua cho nhà đầu tư có mong muốn thực hiện dự án trong khu công nghiệp.

5. Khu công nghiệp Đông Nam

Khu công nghiệp Đông Nam (KCN Đông Nam) được thành lập vào năm 2008 với tổng diện tích là 342.53 ha, tọa lạc trên trục đường chính giữa xã Bình Mỹ và xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Về vị trí, khoảng cách từ khu công nghiệp này đến địa bàn tỉnh Bình Dương chỉ 1km, cách trục đường Xuyên Á 10 km, cách cảng ICD Phước Long 25km và cách trung tâm Thành phố 25km.

Về ngành nghề, tại khu công nghiệp này ưu tiên các hoạt động công nghệ cao hiệu quả và công nghệ sạch thân thiện với môi trường với các ngành nghề như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, thực phẩm tiêu dung và đồ uống, sản xuất đồ nội thất và sản xuất thiết bị thể thao,…

Về giá thuê đất, KCN Đông Nam áp dụng giá thuê 70 USD/m2 với diện tích thuê tối thiểu là 5.000 m2, thời gian thuê đến ngày 29/12/2058. Hiện tại, diện tích đất còn có thể cho thuê được là 15ha.

Về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp Đông Nam được bố trí hệ thống hoàn chỉnh gồm trạm điện Tân Quy, nhà máy nước Bình Dương và nhà máy xử lý nước thải với công suất thiết kế 10.000 m3/ngày đêm và 15.000 m3/ngày đêm.

Nhìn chung, với vị trí chiến lược trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ được kết nối dễ dàng và nguồn lao động dồi dào nên việc lựa chọn đầu tư tại Khu công nghiệp này là hoàn toàn phù hợp.

Một số doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Đông Nam gồm: Công ty TNHH Japan Plus Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty NHH Von Ardenne Việt Nam, Công ty TNHH Sheico Việt Nam, Công Ty TNHH Worldon (Việt Nam),…

(Tiếp theo Phần 2)

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

We would be delighted to schedule a meeting to provide you with an effective solution.