LĨNH VỰC ĐẦU TƯ

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An (Phần 2)

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An (Phần 2)
Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An

bài viết trước, các nhà đầu tư đã có thể điểm qua những yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi đầu tư vào các khu công nghiệp lớn nhất trên địa bàn tỉnh Long An. Bài viết này sẽ phân tích đặc điểm, lợi thế kinh tế và các chính sách ưu đãi mà Chính phủ đã dành cho các khu công nghiệp được cho phép thu hút đầu tư kinh doanh đối với những ngành nghề có tác động đến môi trường như nhuộm, in, xi mạ, may mặc, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Do đó, nhà đầu tư có thể tham khảo các điều kiện để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp.

1. Khu công nghiệp Phú An Thạnh

Về quy mô: Khu công nghiệp Phú An Thạnh (hay PAT IP) được thành lập năm 2007 với chủ đầu tư là Công ty TNHH Một Thành Viên Phú An Thạnh – Long An có diện tích quy hoạch ban đầu là 692 ha. Trong đó diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 387 ha (bao gồm 80 ha mở rộng), diện tích quy hoạch giai đoạn 2 là 305 ha. Ngày 27/03/2021, Khu công nghiệp Phú An Thạnh được điều chỉnh giảm diện tích xuống còn 352,7511 ha theo Quyết định 469/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.

Về vị trí kết nối vùng: Khu công nghiệp Phú An Thạnh tọa lạc tại tỉnh lộ 830, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, có vị trí thuận lợi khi kết nối tới các khu vực trung tâm và các đầu mối giao thông trọng yếu như: Cách Sân bay Tân Sơn Nhất 37 km, cách Cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương 3 km, cách Quốc lộ 1A 6 km. Ngoài ra, PAT IP còn có bến thủy nội địa (bến hàng hóa) trong khu công nghiệp do nằm cạnh sông Vàm Cỏ Đông nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ nguyên vật liệu và hàng hóa.

Về giá thuê đất: Giá thuê đất đã được đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật san lấp, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng là 82 – 92 USD/m2/năm và giá thuê nhà xưởng là 3 – 3.5 USD/m2/ tháng. Hiện nay KCN đã đi vào vận hành đạt tỷ lệ lấp đầy 75% nên vẫn còn diện tích đất sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê.

Ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN gồm: may mặc, dệt nhuộm, xi mạ; chế biến thức ăn gia súc; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất các sản phẩm đồ gỗ; sản xuất dược phẩm; các ngành điện tử; sản xuất thực phẩm, đồ uống; sản xuất thiết bị, phụ tùng…

Ngoài ra, Khu công nghiệp Phú An Thạnh được UBND tỉnh Long An và Ban Quản Lý Khu Kinh Tế tỉnh Long An cho phép tiếp nhận các ngành nghề ô nhiễm như: dệt nhuộm, xi mạ, thuộc da. Ban quản lý KCN sẽ bố trí các phân khu riêng biệt thích hợp với các ngành nghề theo từng mức độ ô nhiễm.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Các doanh nghiệp tiêu biểu trong KCN gồm: Công ty TNHH Vina Eco Board (SUMITOMO GROUP) (Nhật Bản), Công ty TNHH Fukui (Nhật Bản), Công ty TNHH SCG Concrete (Thái Lan), Công ty cổ phần Lavifood (Việt Nam), Công ty cổ phần INNOCONS LA, Công ty TNHH Texlot Textile,…

2. Khu công nghiệp Đông Nam Á

Về quy mô: Khu công nghiệp Đông Nam Á được đầu tư xây dựng bởi Công ty TNHH Thương mại Xây dựng A.C.M – VINACAPITAL GROUP với tổng diện tích 560 ha.  

Về vị trí: KCN Đông Nam Á tọa lạc tại Xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đây là khu vực giao thông thuận tiện khi kết nối dễ dàng với hệ thống đường bộ, đường thủy và đường hàng không quốc gia như: cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 30 km theo đường Quốc lộ 50, cách quốc lộ 1A 41 km, cách đường cao tốc Tp. HCM – Trung Lương 30 km, cách Cảng biển Hiệp Phước Tp. HCM 10 km, cách cảng Bourbon 28 km và cách sân bay Tân Sơn Nhất 65 km.

Ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN được chia làm 3 khu vực như sau:

 • Khu vực quy hoạch công nghiệp hỗn hợp (khu A) – Công nghiệp ô nhiễm trung bình:
 • Nhóm dự án hóa dầu
 • Nhóm các dự án về cơ khí, luyện kim
 • Nhóm các dự án sản xuất vật liệu xây dựng
 • Nhóm dự án sản xuất dây, cáp điện, cáp viễn thông
 • Nhóm dự án sản xuất phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật
 • Nhóm các dự án về hóa chất, mỹ phẩm
 • Khu vực công nghiệp sạch (khu B) – Công nghiệp ít ô nhiễm:
 • Nhóm các mặt hàng chế biến
 • Nhóm các mặt hàng tiêu dùng
 • Dự án xây dựng cơ sở sản xuất dược phẩm, dược liệu, thuốc thú y.
 • Khu vực công nghiệp kỹ thuật cao (khu C) – Công nghiệp kỹ thuật cao như Nhóm các dự án sản xuất các thiết bị điện, điện tử.

Về giá thuê: Hiện nay KCN Đông Nam Á áp dụng đơn giá thuê đất là 60 USD/m2/năm cho diện tích thuê tối thiểu là 1 ha, giá thuê đối với nhà xưởng là 3 USD/m2/tháng (Giá thuê này chưa gồm phí quản lý).

Các tiện ích công cộng: KCN sử dụng 7.07 ha đất để bố trí các tiện ích cho doanh nghiệp và người lao động trong khu vực gồm: Văn phòng hải quan, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, trường học, nhà trẻ, ký túc xá công nhân; Trung tâm thương mại, nhà hàng, Canteen, trung tâm thể dục thể thao, VP cho thuê…

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Các doanh nghiệp tiêu biểu trong KCN gồm: Công Ty Posco Engineering Co.,Ltd, Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Soài Rạp, Công Ty Cổ Phần Khu Công Nghiệp Long An,…

3. Khu công nghiệp Tân Đô

Về quy mô: Khu công nghiệp Tân Đô được đầu tư xây dựng bởi công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Tân Đô với diện tích 302,72 ha từ năm 2011. Khu công nghiệp này có các thế mạnh để trở thành một trong số những khu công nghiệp trọng điểm ở tỉnh Long An như giáp ranh TP. Hồ Chí Minh, thuận tiện trong giao thông vận chuyển hàng hóa. KCN này có hạ tầng hoàn chỉnh có thể xây dựng nhà xưởng ngay, có nguồn cung cấp điện ổn định từ điện lực huyện Đức Hòa để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn. Chủ đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện và mở rộng KCN nên vẫn còn diện tích sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê.

Về vị trí: KCN Tân Đô tọa lạc ở xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. KCN này được kết nối với các đường giao thông trọng yếu như cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 17 km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 25 km, cách trung tâm thị trấn Đức Hòa 3km. Nhìn chung, khu vực này gần các tuyến đường giao thông đường thuỷ rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hoá, vật tư từ KCN đến các Cảng, các tỉnh lân cận và Campuchia.

Về tiện ích trong KCN: Dự án được xây dựng theo mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Quy hoạch cụ thể thành các khu biệt lập và có sự kết nối hợp lý giữa các nhà máy, kho tàng bến bãi, khu dân cư với các tiện ích xã hội như nhà trẻ, cơ sở y tế, công viên, hồ sinh thái. Mật độ xây dựng của KCN chỉ chiếm khoảng 55% tổng diện tích, cây xanh chiếm tối thiểu 20%. Tất cả tạo nên cảnh quan hài hòa về thẩm mỹ, cân bằng và chất lượng về sinh thái, xã hội.

Về các chi phí đầu tư: Hiện nay, KCN Tân Đô áp dụng giá thuê đất từ 55 USD đến 65 USD/m2/năm. Đối với đất xây dựng nhà máy, giá chuyển nhượng được tính trọn gói cho lô đất đã được san lấp theo tiêu chuẩn và có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh. Đối với đất ở và đất dịch vụ khác sẽ tuỳ theo tính chất và mục đích, diện tích, vị trí đất quy hoạch, giá chuyển nhượng đất ở và đất dịch vụ được tính cụ thể cho từng lô đất. Giá thuê kho xưởng là 2,5 USD/m2/tháng và chưa bao gồm phí quản lý hạ tầng.

Các ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Nhóm dự án điện tử viễn thông như dự án sản xuất cáp viễn thông, các thiết bị điện, điện tử; Nhóm các dự án về cơ khí, luyện kim như,  Dự án cơ khí, chế tạo máy móc, thiết bị, Dự án đóng mới, sữa chữa, lắp ráp đầu máy toa xe, ô tô; Dự án sản xuất, lắp ráp, sửa chữa xe máy; Nhóm các dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát như Dự án chế biến thủy sản, Dự án sản xuất cồn, rượu, Dự án sản xuất bánh kẹo, Dự án chế biến thực phẩm, Dự án sản xuất nước giải khát; Nhóm dự án chế biến gỗ, sản xuất thủy tinh, gốm sứ; Nhóm các dự án văn phòng phẩm; Nhóm các dự án về dệt và may mặc; Nhóm các dự án sản xuất vật liệu xây dựng; Nhóm các dự án vế năng lượng, phóng xạ,…

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

 Một số doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Nhựa Duy Tân Long An, Công ty Cổ phần Dệt may Đông Khánh, Công Ty TNHH Dệt Huamian (Việt Nam), Công Ty TNHH DV Ăn Uống Vũ Điệp Phát, Công Ty TNHH Công Nghiệp Markwell (Việt Nam), Công Ty TNHH Kaka Pack,…

4. Khu công nghiệp Thủ Thừa

Về quy mô: Khu công nghiệp Thủ Thừa được thành lập từ năm 2019 do Công ty Cổ phần phát triển khu công nghiệp & đô thị Thủ Thừa làm chủ đầu tư. KCN có tổng diện tích quy hoạch là 188.88 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê là 127.79 ha. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại KCN này chưa cao nên vẫn còn diện tích đất sẵn sàng cho thuê.

Về vị trí địa lý: Tọa lạc tại ấp 11, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, KCN Thủ Thừa có vị trí thuận lợi khi dễ dàng kết nối đến các đầu mối giao thông quan trọng như cách TP. Tân An 10 km, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 35 km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 45 km, cách cảng Bourbon Bến Lức 30 km.

 Về giá thuê đất: giá thuê đất từ 100 USD/m2/toàn bộ thời hạn (chưa bao gồm VAT). Phí duy trì hạ tầng: 0,9 USD/m2/năm (Bao gồm Chi phí quản lý, duy tu hạ tầng, chiếu sáng, bảo vệ, cây xanh… Chưa bao gồm phí xử lý nước thải).

Ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN gồm: Căn cứ mục tiêu đầu tư được phê duyệt, Khu công nghiệp Thủ Thừa là khu công nghiệp thu hút đa dạng ngành nghề. Theo đó, nằm trong mục tiêu chung về phát triển cơ cấu công nghiệp sạch của cả nước, khu công nghiệp thu hút các ngành nghề điện tử công nghệ cao như thiết bị điện tử, điện tử, linh kiện điện tử, cáp viễn thông và các dự án về cơ khí chế tạo máy móc. Tuy nhiên, bên cạnh việc thu hút các ngành nghề công nghệ cao, khu công nghiệp Thủ Thừa tỉnh Long An còn được phép thu hút các ngành đặc thù như: Dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát; Dự án sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm; Dự án sản xuất nhựa gia dụng, bao bì nhựa (từ hạt nhựa); Dự án sản xuất thiết bị trang trí nội thất; Dự án về may mặc; Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp; Dự án sản xuất phân bón, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, sơn, mực in; Dự án chế biến thủy hải sản từ nguyên liệu tươi qua sơ chế, sản xuất nước mắm với quy mô công nghiệp, sản xuất mỡ động vật, dầu thực vật; Dự án sản xuất cồn, rượu, bia; Dự án nhuộm, tẩy, in hoàn tất sản phẩm dệt may; xi mạ để hoàn tất các sản phẩm cơ khí; Dự án sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản từ nguyên liệu đã qua sơ chế; Sản xuất đường, bột ngọt và một số ngành công nghiệp khác…

Trong bối cảnh các ngành nghề có khả năng gây ô nhiễm môi trường đang thuộc diện hạn chế thu hút đầu tư trong hầu hết các khu vực của cả nước thì khu công nghiệp là một trong số các khu công nghiệp hiếm hoi của cả nước được cho phép thu hút đầu tư kinh doanhnhững ngành nghề như nhuộm, in, xi mạ, may mặc, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

5. Khu công nghiệp Nhựt Chánh

Về quy mô: KCN Nhựt Chánh được đưa vào vận hành vào tháng 01/2007 với tổng diện tích là 159 ha (trong đó diện tích nhà xưởng là 131 ha) bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thanh Yến.  KCN này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có Cảng sông nội bộ (sông Vàm Cỏ Đông) nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy.

Về vị trí: Khu công nghiệp Nhựt Chánh nằm trên tỉnh lộ 832, ấp 5 xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Phía Đông giáp sông Vàm Cỏ Đông, phía Tây tiếp giáp tỉnh lộ 832, phía Bắc giáp cống và rạch Bắc Tân, phía Nam giáp cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2. Khoảng cách từ KCN này đến quốc lộ 1A là 1.2 km, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 33 km, khoảng cách đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 28 km và cách cảng Sài Gòn 18 km.

Về ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Công nghiệp chế biến; Sản xuất que hàn, cơ khí chính xác, gia công cơ khí, chế tạo máy, sửa chữa máy móc thiết bị phụ tùng, dụng cụ lắp ráp; Công nghiệp điện máy, sản xuất máy móc, phụ tùng, điện công nghiệp và gia dụng; Lắp ráp phụ tùng xe máy; Công nghiệp điện tử, phương tiện thông tin, phương tiện thông tin viễn thông, Công nghiệp dược phẩm, thiết bị y tế; Sản xuất nguyên liệu hóa chất, nguyên liệu dược phẩm, nguyên liệu mỹ phẩm; Sản xuất sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm; Sản xuất nhựa, bao PP từ hạt nhựa; Sản xuất vật liệu composite; Sản xuất vật liệu cách âm, cách điện, cách nhiệt; Sản xuất vật liệu hỗn hợp thay gỗ.

Về chi phí thuê đất, thuê xưởng trong KCN: Đất cho thuê đã được đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật san lấp và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Giá cho thuê hoặc chuyển nhượng là 1.500.000 – 1.900.000 VNĐ/m2 (tương đương 70 – 90 USD/m2), chưa bao gồm VAT, tùy thuộc từng vị trí và tiến độ thanh toán. Phí phục vụ quản lý điều hành trong KCN là 2.183/m2/năm (tương đương 0.1 USD/m2/năm), chưa bao gồm VAT, thanh toán hàng năm.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào Khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số nhà đầu tư tiêu biểu trong khu công nghiệp gồm: Công ty TNHH Café Outspan Việt Nam, Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam, Công ty Cổ phần IBS, Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng B.M.T, Công ty TNHH Vina Ge,…

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.