LĨNH VỰC ĐẦU TƯ

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An (Phần 3)

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An (Phần 3)
Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Long An (Phần 3)

Tiếp theo loạt bài về các khu công nghiệp (KCN) được cho phép tiếp nhận ngành nghề đầu tư có tác động đến môi trường, bài viết này xin tổng hợp thông tin về các khu công nghiệp lâu đời nhất ở tỉnh Long An. Đây là những khu công nghiệp có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, thu hút đầu tư mạnh mẽ nên thường đạt tỷ lệ lấp đầy là 100%. Tuy nhiên, những khu công nghiệp này là địa điểm đầu tư lý tưởng mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi lựa chọn thực hiện dự án tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

1. Khu công nghiệp Hòa Bình

KCN Hòa Bình được đưa vào vận hành vào tháng 01/2008 với tổng diện tích là 118 ha bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Hòa Bình (HBI).  KCN này tọa lạc tại Ngã ba Bình Ảnh, Quốc lộ 1A, thuộc huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; có vị trí chiến lược nằm ngay cửa ngõ khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố HCM, cách TP.HCM 22km (giao lộ Nguyễn Văn Linh – QL1A); nơi thị trường tiềm năng đáng xem xét để phát triển. Kết nối với Quốc lộ 1A và đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương, cùng với cảng sông Bourbon Bến Lức (5 km từ KCN), tạo thuận tiện cho Nhà đầu tư trong việc vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu từ Khu công nghiệp Hoà Bình.

Về ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Nhóm các dự án điện tử, viễn thông gồm Dự án sản xuất các thiết bị điện, điện tử, Dự án sản xuất linh kiện điện, điện tử; Nhóm dự án về cơ khí, luyện kim; Dự án cơ khí, chế tạo máy móc, thiết bị; Dự án sản xuất, lắp ráp, sửa chữa xe máy; Nhóm các dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát; Nhóm các dự án về dược phẩm, mỹ phẩm; Nhóm các dự án văn phòng phẩm; Nhóm các dự án về may mặc; Nhóm các dự án sản xuất thiết bị trang trí nội thất; Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng: vật liệu trang trí nội thất, cấu kiện nhà lắp ghép, tấp lợp, gạch ốp lát.

Về chi phí thuê đất, thuê xưởng trong KCN: Đất cho thuê đã được đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật san lấp và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Giá cho thuê hoặc chuyển nhượng là 55 USD/m2 chưa bao gồm VAT. Giá thuê nhà xưởng là 58.500 VND/m2/tháng~ 69.400 VND/m2/tháng. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại KCN Hòa Bình đã đạt 89% và vẫn còn diện tích đất sẵn sàng cho thuê.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào Khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số nhà đầu tư tiêu biểu trong khu công nghiệp gồm: Công Ty Cổ Phần Dohatech, Công Ty Cổ Phần Lomeko Việt Nam, Công Ty TNHH Giten, Công Ty TNHH Ziran Non-Woven (Việt Nam), Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Long An, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Dịch Vụ NPP Fuji,…

2. Khu công nghiệp Thịnh Phát

Dự án khu công nghiệp Thịnh Phát trước đây do Công ty Cổ phần địa ốc – cáp điện Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích trên 74 ha. Vào tháng 8/2017, công ty này xin chủ trương đầu tư giai đoạn 2 với diện tích 112,87 ha tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức. Đến tháng 12/2018, Thủ tướng đồng ý bổ sung khu công nghiệp Thịnh Phát mở rộng với diện tích 112,87 ha vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2020.

Về thế mạnh của KCN: KCN này có Hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 1.600 m3/ngày – đêm. Hạ tầng kỹ thuật đã hoàn chỉnh có thể xây dựng nhà xưởng ngay. Ngoài ra, hai nguồn cung cấp điện từ Hai trạm biến áp Bến Lức và Đức Hòa giúp ổn định sản xuất. Đồng thời, KCN Thịnh Phát có hệ thống cảng sông nội bộ (sông Vàm Cỏ Đông) tạo nên hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy đồng nhất.

Về vị trí: KCN Thịnh Phát tọa lạc ở tỉnh lộ 830, ấp 3, xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khoảng cách đến các tuyến đường giao thông quan trọng khá gần, dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa như: cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 35 k, cách huyện Bình Chánh khoảng 10 km và cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 30 km.

Các ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Công nghiệp chế biến; Công nghiệp nhẹ như Công nghiệp điện máy, sản xuất máy móc, phụ tùng, điện công nghiệp và gia dụng, Lắp ráp phụ tùng xe máy; Công nghiệp kỹ thuật cao; Công nghiệp hóa chất như Sản xuất nguyên liệu hóa chất, nguyên liệu dược phẩm, nguyên liệu mỹ phẩm, Sản xuất sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, Sản xuất nhựa, bao PP từ hạt nhựa,…

Về giá thuê: KCN Thịnh Phát áp dụng giá thuê đất đã đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật san lấp, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng là 945.000VND/m2 – 1.365.000/m2 tùy thuộc từng vị trí và tiến độ thanh toán; giá thuê nhà xưởng là 3.5 – 4 USD/m2; Phí phục vụ quản lý điều hành KCN là 2.100VND/m2/năm, thanh toán hàng năm. Phí duy tu hạ tầng 650 VND/m2/tháng, thanh toán hàng tháng. Tỷ lệ lấp đầy hiện tại là 100% nên nhà đầu tư cần liên hệ Ban quản lý KCN để cập nhật diện tích đất sẵn sàng cho thuê mới.

Về ưu đãi đầu tư: hoạt động đầu tư tại khu công nghiệp này được miễn 2 năm thuế TNDN và giảm 50% 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu gồm: Công Ty TNHH Thức Ăn Chăn Nuôi Kyodo Sojitz, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hàn Việt Resource, Công Ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Aquaculture Nets, Công Ty Cổ Phần Nhựa C.H.A, Công Ty TNHH Applesons Of England,…

3. Khu công nghiệp Tân Kim

Khu công nghiệp Tân Kim xây dựng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa của vùng và toàn tỉnh, góp phần chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và làm thay đổi bộ mặt không gian cho khu vực. Là khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi về mặt quan hệ vùng, cũng như về giao thông, có khả năng phát triển công nghiệp một cách hiệu quả.

Về quy mô: Khu công nghiệp Tân Kim được thành lập từ năm 2002 bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển hạ tầng khu công nghiệp và khu dân cư Tân Kim. KCN này có quy mô 104,1 ha, tọa lạc tại ấp Tân Phước, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, Long An.

Về vị trí: KCN Tân Kim sở hữu vị trí vô cùng đắc địa và được đánh giá là có tiềm năng phát triển bậc nhất trong quần thể các khu công nghiệp tại Long An. Nằm ngay trên quốc lộ 50 là tuyến đường giao thông huyết mạch giúp kết nối các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tp. HCM. Phía Bắc và phía Đông khu công nghiệp tiếp giáp với sông Cần Giuộc hay còn gọi là sông Rạch Cát, sông Phước Lộc, tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa giữa khu vực huyện Cần Đước, Cần Giuộc và huyện Bình Chánh, Quận 8 Tp. HCM. Phía Tây khu công nghiệp tiếp giáp quốc lộ 50 là tuyến giao thông trọng yếu kết nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tp. HCM. Tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 95.2km bắt đầu từ cầu Nhị Thiên Đường (Quận 8, Tp. HCM) nối thẳng đến trung tâm thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, Long An), đến huyện Cần Đước (Long An) và kết thúc tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Phía Nam khu công nghiệp giáp với Hương lộ 11 có mặt bằng giá bất động sản cho thuê tương đối phù hợp với người dân lao động tại khu công nghiệp.

Về ngành nghề thu hút đầu tư: Khu công nghiệp Tân Kim là KCN sản xuất thuộc các loại hàng không gây ô nhiễm lớn như: công nghiệp chế biến nông sản, hải sản, các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, hàng tiêu dùng phục vụ trong nước và xuất khẩu, vật liệu xây dựng.

Về giá thuê đất: Giá thuê đất đã được đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật san lấp, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng là 70 – 80 USD/m2/năm và giá thuê nhà xưởng là 2 – 2.5 USD/m2/ tháng. Hiện nay diện tích lấp đầy ở KCN Tân Kim gần đạt 100% nên nhà đầu tư cần liên hệ Ban quản lý khu công nghiệp để cập nhật thông tin mới nhất về diện tích đất sẵn sàng cho thuê để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư phù hợp.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Các doanh nghiệp trong KCN gồm: Công Ty TNHH Điện Tử Saza Việt Nam, Công Ty TNHH Điện Tử Foresighters Việt Nam, Công Ty TNHH King Loy Enterprise, Công Ty TNHH Thương Mại Bạt Nhựa Đạt Phong, Công Ty Cổ Phần Southern Food Việt Nam,…

4. Khu công nghiệp Phúc Long

Nhìn chung, KCN Phúc Long nằm trong vùng kinh tế trọng điểm kết hợp với mặt tiền quốc lộ 1A, giáp ranh TPHCM, thuận tiện trong giao thông vận chuyển hàng hóa và thu hút các ngành nghề có công tác vận tải quy mô lớn. Đồng thời, Cảng biển liền kề nằm gần sông Vàm Cỏ Đông, với 3km đến cảng Bournbon thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu. Thuận lợi xây dựng kho, nhà xưởng cùng với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế xây dựng Nhà xưởng kết hợp nguồn nguyên liệu dồi dào từ Chủ đầu tư. Hạ tầng hoàn chỉnh và có ưu thế về xử lý nước thải và bảo vệ môi trường giúp các nhà đầu tư an tâm sản xuất với các ngành nghề đã đăng ký kể cả ngành nhuộm.

Về quy mô: Khu công nghiệp Phúc Long được đầu tư xây dựng năm 2009 bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Phúc Long. KCN này có quy mô 80 ha, giá thuê đất là 80 USD/m2/năm và đã lấp đầy 100%.

Về vị trí: Khu công nghiệp Phúc Long tọa lạc tại Xã Long Hiệp, huyện bến Lức, tỉnh Long An. Việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng từ KCN Phúc Long đến các cảng biển, cảng hàng không và TP Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam trong phạm vi bán kính 25km. Cụ thể, khoảng cách từ KCN Phúc Long đến cảng Bourbon là 3 km, đến cảng Hiệp Phước là 18 km, đến cảng Sài Gòn là 20 km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 23 km và cách cửa khẩu Mộc Bài 61 km.

Về ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN gồm: Nhóm các dự án điện tử, viễn thông; Nhóm dự án về cơ khí, luyện kim; Nhóm các dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát; Nhóm các dự án về dược phẩm, mỹ phẩm; Nhóm các dự án văn phòng phẩm; Nhóm các dự án về may mặc; Nhóm các dự án sản xuất thiết bị trang trí nội thất; Nhóm các dự án về hoá chất, dược phẩm, mỹ phẩm; Nhóm các dự ánvề xử lý chất thải rắn; Nhóm các ngành nghề dệt, nhuộm.

Về các tiện ích: Chi cục hải Quan Bến Lức cách KCN Phúc Long 500m. Nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục Hải quan một cách thuận lợi thông qua sự hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn trực tiếp từ các cán bộ Hải quan. Dọc theo quốc lộ 1A về hướng tây 2km là khu vực tập trung các chi nhánh ngân hàng lớn uy tín như Vietcombank, Sacombank, OCB, ACB,.. giúp cho nghiệp vụ tài chính của doanh nghiệp thông suốt, đơn giản và nhanh chóng từ các giao dịch thương mại đến việc thanh toán lương cho người lao động. Bệnh viện đa khoa Bến Lức, Phòng khám đa khoa Phú Khang, Phòng khám đa khoa Vạn An,… sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại doanh nghiệp.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Các doanh nghiệp trong KCN gồm: Công Ty TNHH Một Thành Viên San – Ei Việt Nam, Công Ty TNHH European Snack Food (Việt Nam), Công Ty TNHH MTV Kookil Dyeing Việt Nam, Công Ty TNHH Pneumatic Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Hóa Mỹ Phẩm Leo Biotech,…

5. Khu công nghiệp Đức Hòa III – Việt Hóa

Khu công nghiệp Đức Hòa III – Việt Hóa (sau đây gọi tắt là “KCN Việt Hóa”) là một trong 13 khu công nghiệp thành phần của KCN Đức Hòa III. KCN này nằm liền kề với TP. HCM và là cửa ngõ giao thương chính yếu duy nhất giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Nình, Long An và Tiền Giang) và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long (Tp. Cần Thơ, tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau).

Về quy mô: KCN Việt Hóa được đưa vào hoạt động năm 2005 bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển kinh doanh hạ tầng KCN Phú Mỹ Vinh. KCN này có tổng diện tích là 83 ha với diện tích nhà xưởng là 10000 m2.

Về vị trí: KCN Đức Hòa III – Việt Hóa nằm liền kề tỉnh lộ 823, thuộc xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Khu vực này cách đường Xuyên Á 5 km. Có hệ thống giao thông kế nối rất tốt với các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, đặc biệt là TP HCM. Cụ thể, khoảng các đến các đầu mối giao thông quan trọng như cách Trung tâm TP. HCM và cảng Sài Gòn 40 km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 32 km, cách cảng quốc tế Long An 60 km.

Về thế mạnh của KCN: nhân lực dồi dào bao gồm quản lý cao cấp, nhân viên kỹ thuật, công nhân kỹ thuật được đào tạo tại các trường kỹ thuật (Trung cấp Việt Nhật, Trung cấp Kỹ thuật Long An, Cao đẳng nghề Long An), lao động phổ thông tại địa phương và khu vực lân cận. Về tiện ích, nhà đầu tư được sử dụng các dịch vụ & tiện tích gia tăng như điện, nước, nhiên liệu (khí thiên nhiên CNG) được cung cấp đến tận nhà máy với giá cả cạnh tranh. Và các tiện ích khác như: nhà lưu trú công nhân, chuyên gia; trung tâm thể dục thể thao, Văn phòng Hải quan, Kho ngoại quan, Ngân hàng, …

Hiện nay, KCN Việt Hóa áp dụng giá thuê đất là 60 USD/m2/năm; phí dịch quản lý là 0,05USD/m2/tháng (bao gồm phí duy tu, bảo dưỡng, an ninh…). Tỷ lệ lấp đầy hiện tại là 61% nên diện tích đất sẵn sàng cho thuê chỉ còn khoảng 20 ha.

Các ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Sản xuất giấy, sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, sản xuất các thiết bị điện, linh kiện điện, điện tử ( không tiếp nhận dự án xây dựng trạm phát, trạm thu phát sóng, dự án xây dựng tuyến viễn thông); Dự án sản xuất vật liệu xây dựng nhà lắp ghép RBS, dự án gia công cơ khí, cán kéo, lắp ráp máy móc; Dự án tái chế, xử lý chất thải rắn; Sản xuất phân bón, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; Sản xuất bia và mạch nha, dự án bán buôn lương thực, thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, thuốc lào và dự án kinh doanh, xuất nhập khẩu và các sản phẩm nước uống có cồn; Dự án chế biến gỗ (không có công đoạn nấu và ngâm tẩm) sản xuất hàng tiêu dung; Sản xuất bao bì nhựa, thực phẩm chế biến; Công nghiệp may mặc.

Về ưu đãi đầu tư: hoạt động đầu tư tại khu công nghiệp Việt Hóa được miễn 2 năm thuế TNDN và giảm 50% 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu gồm: Công ty TNHH Beer Sapporo Việt Nam, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Công ty Cổ phần Dây Cáp điện Đệ Nhất, Công ty TNHH Giấy Hyman, Công ty CP Thang máy Thiên Nam,…

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.