LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương (Phần 1)

Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương (Phần 1)
Tổng quan về các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương (Phần 1)

Tiếp theo loạt bài viết về các khu công nghiệp (KCN) tại TP. Hồ Chí Minh [1] mà chúng tôi đã đề cập trước đó thì bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm các lựa chọn về địa điểm hoạt động khi dự kiến đầu tư tại Việt Nam, cụ thể là tỉnh Bình Dương.  Bình Dương là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển nhanh và có GDP lớn thứ 3 cả nước. Hàng loạt cụm và khu công nghiệp được xây dựng góp phần phát triển kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và miền Nam nói riêng. Các khu công nghiệp tại khu vực này hiện cũng được Chính phủ áp dụng các chính sách ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư trong và người nước. Do đó, bài viết sau đây sẽ phân tích những đặc điểm và lợi thế của những khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

[1] Vui lòng tham khảo: https://plf.vn/vi/tong-quan-ve-cac-khu-cong-nghiep-khu-che-xuat-va-khu-cong-nghe-cao-o-thanh-pho-ho-chi-minh-phan-1/

1. Khu công nghiệp VSIP 1

Nằm trong trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam Việt Nam thuộc tỉnh Bình Dương, khu công nghiệp VSIP 1 là một trong những khu công nghiệp được tỉnh Bình Dương quan tâm nhất và hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Về quy mô: VSIP 1 được thành lập năm 1996 bởi chủ đầu tư là Công ty liên doanh TNHH Khu Công Nghiệp Việt Nam Singapore. Khu công nghiệp có tổng diện tích là 500 ha với số vốn đầu tư khoảng trên 3.5 tỷ USD.

Về vị trí: VSIP 1 tọa lạc tại số 8, Đại Lộ Hữu Nghị, KCN Vietnam-Singapore, Phường Bình Hòa, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương. KCN này có vị trí thuận lợi khi cách thành phố Hồ Chí Minh 16 km (khoảng 40 phút đi xe), giúp nhà đầu tư dễ dàng sử dụng được cơ sở hạ tầng, các tiện ích và dịch vụ hỗ trợ tại TP.HCM. Ngoài ra, VSIP cũng nằm gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (20km) và các cảng chính (25km, 40-45 phút bằng đường bộ).

Các ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Sản xuất lắp ráp & phụ tùng xe hơi; Điện & điện tử; Cơ khí; Dệt May; Dược phẩm & chăm sóc sức khỏe; Thực phẩm & đồ uống; Công nghiệp phụ trợ & các ngành công nghiệp khác.

Về ưu đãi đầu tư: hoạt động đầu tư tại khu công nghiệp VSIP 1 được miễn 2 năm thuế TNDN và giảm 50% 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Đồng thời, VSIP 1 được thiết kế là một Khu công nghiệp với cơ sở hạ tầng hiện đại, hoàn chỉnh bao gồm điện, nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc và cả nhà máy phát điện phục vụ cho hơn 200 dự án với hơn 90 nghìn lao động. Ngoài ra, trong KCN còn có Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Việt Nam Singapore cung cấp nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn phù hợp với việc xúc tiến các ngành nghề đầu tư trong khu công nghiệp.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong VSIP 1 gồm: Công ty TNHH Mỹ phẩm AVON (Việt Nam), Công ty TNHH Điện tử Sin Young, Công ty TNHH Sinwah Apparel, Công ty TNHH Well Electronic, Công ty TNHH Yamato Protec Vietnam,…

Nhìn chung, khu công nghiệp VSIP 1 được đánh giá là KCN tiên phong và phát triển hàng đầu tại địa bàn tỉnh Bình Dương nên theo thống kê gần nhất của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, hiện khu vực này đã không còn diện tích đất sẵn sàng cho thuê do đó nhà đầu tư cần lưu ý khi có nhu cầu thực hiện dự án tại khu vực này.

2.  Khu công nghiệp VSIP 2

Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore II (VSIP 2) cùng có chủ đầu tư như khu công nghiệp VSIP 1, được thành lập năm 2006 với quy mô 2045 ha, gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 345ha với tổng vốn đầu tư là 1.3 tỷ USD

Giai đoạn 2: 1.700ha với vốn đầu tư dự kiến là 2 tỷ USD

Với quy mô hiện tại trong giai đoạn 1, theo thống kê của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương tính đến tháng 09/2020, KCN không còn diện tích đất sẵn sàng cho thuê (tỷ lệ lấp đầy đạt 100%). Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào KCN này, nhà đầu tư cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xác định tỷ lệ lấp đầy trong KCN trước.

Về vị trí: Khu công nghiệp VSIP 2 tọa lạc tại Đại Lộ Thống Nhất – Trần Quốc Toản – Lê Lợi, thuộc Phường Tân Uyên, Thành phố Bình Dương, tỉnh Bình Dương. Khu công nghiệp này nằm liền kề KCN Mỹ Phước 1-2-3 và KCN Đồng An; cách trung tâm TP HCM tầm 40 km, cách Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tầm 39 km, cách ga Thống Nhất Sài Gòn tầm 45 k và cách Cảng Sài Gòn tầm 47 km.

Về ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Sản xuất lắp ráp & phụ tùng xe hơi; Điện & điện tử; Cơ khí; Dệt May; Dược phẩm & chăm sóc sức khỏe; Thực phẩm & đồ uống; Công nghiệp phụ trợ & các ngành công nghiệp khác.

Về chi phí thuê đất, thuê xưởng trong KCN: Giá thuê đất đã có hạ tầng là 85 USD/m2 với diện tích thuê tối thiểu là 5.000 m2. Giá thuê xưởng dao động từ 5 đến 8 USD/m2/tháng với diện tích thuê tối thiểu là 1.000 m2. Trong quá trình thuê đất nhà đầu tư có thể cho thuê lại, chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác nhưng phải được sự đồng ý của Ban quản lý KCN.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP 2 được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo đối với nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Về cơ sở hạ tầng: Khu công nghiệp được chủ đầu tư thiết kế theo mô hình hiện đại theo kiến trúc chung với đầy đủ các tiện ích sẵn có như: chợ, trường học, bệnh viện, công viên… ngay trong dự án, phục vụ đầy đủ nhu cầu thiết yếu có cho cư dân sinh sống, làm việc tại đây. Hệ thống giao thông, điện, cấp – thoát nước và hệ thống liên lạc tại khu công nghiệp cũng được chủ đầu tư chú trọng nên không những giúp việc khai thác sản xuất được hiệu quả còn hướng đến nhu cầu ở chất lượng cho cư dân.

Một số nhà đầu tư tiêu biểu trong khu công nghiệp gồm: Công ty TNHH Key Plastics Việt Nam, công ty TNHH Việt Bokuto, Công ty TNHH Tư Vấn và xây dựng KinderWorld, Công ty TNHH Takashima (Nhật Bản), Công ty Shang Wood Industries (Hàn Quốc), Công ty Wattens Việt Nam,…

VSIP 2 góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế tỉnh Bình Dương khi tạo việc làm cho 10.000 chuyên gia, 15.000 cán bộ và hơn 42.000 lao động trên địa bàn. Đồng thời, hoạt động tại khu công nghiệp này thu hút đầu tư mạnh mẽ giúp Bình Dương trở thành một trong những thị trường đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

3. Khu công nghiệp Mỹ Phước

Đây là KCN đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình xây dựng mới: xây dựng một khu phức hợp không chỉ thu hút các hoạt động sản xuất công nghiệp mà còn có các hoạt động dịch vụ, thương mại, đô thị và dân cư nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hướng đến xây dựng khu vực phía Bắc Bình Dương thành một thành phố công nghiệp.

Về quy mô: Khu công nghiệp Mỹ Phước được khởi công xây dựng vào năm 2002 với quy mô ban đầu là 400 ha, tổng vốn đầu tư đã thực hiện là hơn 200 tỷ đồng. Chủ đầu tư của dự án này là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH Một thành viên (Becamex IDC). Tính đến nay, diện tích đất đã cho thuê lại trong KCN Mỹ Phước là 240,9 ha, đạt tỷ lệ lấp kín là 87,19%.

Về vị trí: KCN Mỹ Phước tọa lạc tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai), cách TP. Hồ Chí Minh 40 Km và thành phố Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc, KCN Mỹ Phước có một vị trí địa lý kinh tế thuận lợi với các ưu điểm: Gần cảng biển, sân bay quốc tế, cách trung tâm dịch vụ thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh (60 phút đi xe), cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long và cách sân bay quốc tế Tân Sân Nhất 42 Km. Đồng thời KCN này còn tiếp giáp với Quốc lộ 13 đã được nâng cấp và mở rộng 06 làn xe, là tuyến đường huyết mạch nối liền Bình Dương với các tỉnh lân cận.

Về cơ sở hạ tầng: KCN Mỹ Phước được bố trí hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện với hệ thống điện, nước, bưu chính viễn thông, xử lý nước thải và phòng cháy chữa cháy.

Về các tiện ích trong KCN: hiện nay giá thuê đất đã có cơ sở hạ tầng: 45 USD/m2/năm. Ngoài ra, trong KCN còn có trung tâm hỗ trợ và tư vấn lao động nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác tuyển dụng và tư vấn các chính sách về lao động; xúc tiến các chương trình tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm và tạo điều kiện hỗ trợ lao động trong khu công nghiệp.

Các ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Công nghiệp điện máy, sản xuất máy móc, thiết bị phụ tùng điện công nghiệp và điện gia dụng; Công nghiệp điện tử, tin học, thông tin viễn thông; Công nghiệp nhẹ: đồ chơi trẻ em, nữ trang giả, may, da giày, các sản phẩm gốm sứ, thủy tinh, pha lê; Kho tang; Chế biến hàng tiêu dùng và xuất khẩu (thực phẩm, mì ăn liền); Các ngành gia công cơ khí như sản xuất, lắp ráp đồng hồ, các thiết bị, dụng cụ quang học; Ngành cơ khí chế tạo, sửa chữa máy mọc, cơ khí xây dựng; Công nghiệp sản xuất gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, trang thiết bị văn phòng, khách sạn, trang trí nội thất; Các sản phẩm nhựa, kim khí, dụng cụ gia đình.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Một số doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp gồm: Công Ty TNHH De Heus, Công ty TNHH Công Nghiệp Gỗ Grand Art Việt Nam, Công ty TNHH Vina Rong Hsing, Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Dinh Dưỡng Đồng Tâm (NUTIFOOD), Công Ty TNHH Công Nghiệp Nhựa Tai Jaan (Việt Nam),…

4. Khu công nghiệp Mỹ Phước 2

Về quy mô: Khu công nghiệp Mỹ Phước 2 được mở rộng từ khu công nghiệp Mỹ Phước 1 với quy mô 800 ha và tổng vốn đầu tư là 440,6 tỷ đồng bởi chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH Một thành viên (Becamex IDC).

Về vị trí: Khu công nghiệp Mỹ Phước 2 tọa lạc tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. KCN này cũng có vị trí thuận lợi như dự án Mỹ Phước 1 khi cách TP. Hồ Chí Minh 45 Km và thị xã Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc; cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long 42 Km và cách sân bay Tân Sân Nhất 42 Km.

Về hạ tầng kỹ thuật: Hiện nay KCN đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh với nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 8000m3/ngày. Ngoài ra, theo thống kê của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, diện tích đất đã cho thuê lại trong KCN Mỹ Phước 2 là 331,28 ha, đạt tỷ lệ lấp kín: 99,49%.

Về ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN gồm: Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm; Công nghiệp chế biến nông lâm sản; Công nghiệp may mặc; Công nghiệp dệt nhuộm; Công nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ; Công nghiệp điện máy, điện công nghiệp và điện gia dụng; Công nghiệp chế tạo máy móc cơ khí xây dựng; Công nghiệp sản xuất dược phẩm, nông dược, thuốc thủ y; Công nghiệp sản xuất nhựa; Công nghiệp giày da; Công nghiệp giấy và bao bì (không bột giấy); Công nghiệp sản xuất dụng cụ thể dục thể thao; Công nghiệp sản xuất dụng cụ quang học, dụng cụ y tế; Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Hiện nay, giá cho doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp đã có cơ sở hạ tầng là USD 45/m2 (khoản thanh toán 1 lần); USD 0,20/m2/năm (khoản thanh toán hàng năm).

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Các doanh nghiệp trong KCN gồm: Công Ty TNHH Securenman Việt Nam, Công Ty TNHH Saehwa – Bando Vina, Công Ty TNHH Dongil Rubber Belt Việt Nam, Công ty TNHH Tatung Việt Nam, Công Ty TNHH Jiu Yang Việt Nam…

5. Khu công nghiệp Mỹ Phước 3

Về quy mô: Đi vào hoạt động năm 2007, KCN Mỹ Phước 3 có tổng vốn đầu tư lên đến 1219 tỷ đồng và diện tích là 2280 ha, thực hiện bởi chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH Một thành viên (Becamex IDC).

Về vị trí: KCN Mỹ Phước 3 nằm giữa xã Thới Hòa và thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Khu công nghiệp này cách TP. Hồ Chí Minh 45 Km và thị xã Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc; cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long 42 Km và cách sân bay Tân Sân Nhất 42 Km.

Về giá thuê đất: Giá thuê đất đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng là 35 USD/m2/50 năm và giá thuê nhà xưởng là 3 USD/m2/ tháng. Trong đó, diện tích đất đã cho thuê lại là 333,23 ha, đạt tỷ lệ lấp kín: 50,82% nên hiện nay KCN này vẫn còn diện tích đất sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê.

Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư: Hoạt động đầu tư vào khu công nghiệp này được miễn thuế TNDN 2 năm và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo cho các nhà đầu tư thực hiện dự án mới.

Ngành nghề thu hút đầu tư trong KCN gồm: Công nghiệp điện máy, điện công nghiệp và điện gia dụng; Công nghiệp điện tử, công nghệ tin học, phương tiện thông tin, viễn thông và truyền hình, công nghệ kỹ thuật cao; Công nghiệp chế tạo xe máy, ôtô, máy kéo, thiết bị phụ tùng, lắp ráp phụ tùng; Công nghiệp cơ khí, cơ khí chính xác; Công nghiệp sợi, dệt, may mặc; Công nghiệp da, giả da, giày da (không thuộc da tươi); Công nghiệp nhựa; Công nghiệp gốm sứ, thủy tinh, pha lê; Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm; Công nghiệp chế biến nông lâm sản; Công nghiệp sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, nông dược thú y; Công nghiệp cao su, xăm lốp, các sản phẩm cao su kỹ thuật cao (không chế biến mủ tươi); Công nghiệp sản xuất các loại khí công nghiệp; Công nghiệp sản xuất đồ gỗ, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng; Công nghiệp sản xuất thép xây dựng, thép ống; Công nghiệp sản xuất dụng cụ thể dục thể thao, đồ chơi, nữ trang; Công nghiệp bao bì, chế bản, in ấn, giấy (không sản xuất bột giấy); Công nghiệp sản xuất dụng cụ quang học, dụng cụ y tế.​

Về tiện ích dịch vụ: KCN nằm gần Trung tâm hành chính quận Bến Cát, Tp. Bình Dương; Trung tâm thương mại, Trung tâm thể thao, Khu dịch vụ, Chợ Mỹ Phước; Khu vui chơi giải trí khổng lồ cho trẻ em và tiệc dã ngoại; Siêu thị, cụm nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn quốc tế; Bệnh viện đa khoa quốc tế Miền Đông, Bệnh viện Mỹ Phước,…

Các doanh nghiệp tiêu biểu trong KCN gồm: Công Ty TNHH Điện Lạnh Midea (Việt Nam), Công Ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam (Khv), Công Ty TNHH King Jim (Việt Nam), Công Ty TNHH Factory 45 Furniture, Công Ty TNHH Heise Industries VN,..

Bài viết được căn cứ theo pháp luật hiện hành tại thời điểm được ghi nhận như trên và có thể không còn phù hợp tại thời điểm người đọc tiếp cận bài viết này do pháp luật áp dụng đã có sự thay đổi và trường hợp cụ thể mà người đọc muốn áp dụng. Do đó bài viết chỉ có giá trị tham khảo.